Người Kurd ở Iraq xin thêm vũ khí để chống lại phiến quân ISIL

TPO - Lãnh đạo lực lượng người Kurd ở Iraq, hôm 10/8, lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ về khí tài quân sự từ cộng đồng quốc tế để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL).

Lãnh đạo người Kurd Massound Barzani
Lãnh đạo người Kurd Massound Barzani

“Chúng tôi đang chiến đấu với không phải một tổ chức khủng bố mà là một nhà nước khủng bố. Vũ khí họ (ISIL) sử dụng hiện đại hơn nhiều so với vũ khí của Peshmerga. Chúng tôi muốn được cung cấp các loại vũ khí tốt hơn để đánh bại họ”-BBC dẫn lời lãnh đạo người Kurd ở Iraq, thường gọi là Peshmerga, Massound Barzani cho biết.

Lời kêu gọi của ông Barzani được đưa ra sau khi không quân Mỹ mở đợt không kích thứ tư bằng chiến đấu cơ FA/18 và máy bay không người lái vào các trận địa của ISIL.

Sự hỗ trợ của Mỹ đã giúp phe người Kurd có thêm thời gian tập hợp và củng cố lực lượng. Trong khoảng một tháng qua, phe người Kurd liên tiếp chịu các thất bại trước ISIL. Phiến quân Hồi giáo đã mở rộng vùng kiểm soát ở 15 thị trấn phía bắc Iraq.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông qua quyết định với tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ hành động một cách thận trọng và có trách nhiệm nhằm bảo vệ cho dân thường Iraq, trong đó gồm người Thiên Chúa giáo và người thiểu số Yazidi.

Trong một cuộc tấn công mới đây ở miền bắc, phiến quân ISIL giết hại hơn 500 người Yazidi, chôn sống nhiều người khác và bắt làm nô lệ khoảng 300 người.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius vừa lên tiếng kêu gọi Iraq thành lập chính phủ đoàn kết để đối phó lại ISIL.

Ông Fabius, hiện công du Iraq, cho rằng, xung đột chính trị ở Iraq là lý do chính khiến quân đội nước này thất bại trước sự uy hiếp của phiến quân ISIL. Iraq hiện vẫn chưa thành lập được chính phủ kể từ cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 4/2014 do mâu thuẫn phe phái và sắc tộc.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá