Người Kurd phủ nhận tin nữ chiến binh Rehana bị IS hành quyết

Nhà báo người Kurd Pawan Durani đã lên tiếng bác bỏ thông tin lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chặt đầu Rehana, một nữ chiến binh tiêu biểu của lực lượng dân quân người Kurd trong cuộc chiến giành tự do ở Syria.

Người Kurd phủ nhận tin nữ chiến binh Rehana bị IS hành quyết - ảnh 1 Nữ chiến binh Rehana. (Nguồn: Getty Images)
Pawan Durani cho biết: “Rehana vẫn sống khỏe mạnh. Những kẻ ủng hộ ISIS chỉ đang muốn làm rối loạn tinh thần,” ông viết. “ISIS sẽ không thể đưa ra bất kỳ hình ảnh nào chứng minh đó là Rehana. Sự dối trá và tuyên truyền tẩy não đã ăn vào máu của chúng. Rehana sẽ tiếp tục săn đuổi chúng.”

Cô gái trẻ đã trở thành biểu tượng của phong trào kháng chiến của người Kurd chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng sau khi Pawan đăng tải hình ảnh của cô vào ngày 13/10 trên trang Twitter.

Rehana được cho là đã tiêu diệt hơn 100 chiến binh Jihad trong trận chiến tại thị trấn chiến lược quan trọng Kobane, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Ông viết: “Rehana đã tiêu diệt hơn 100 kẻ khủng bố IS tại Kobane. Cô ấy nổi tiếng bởi sự dũng cảm của mình.” Bức ảnh đã nhận được hơn 5.000 lượt retweet và được chia sẻ trên toàn thế giới.

Rehana khi đó đang chiến đấu trong lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd, trong đó có một tiểu đoạn độc lập dành cho phụ nữ mang tên YPJ.

Trước đó, những kẻ khủng bố IS khẳng định đã chặt đầu một nữ chiến binh tiêu biểu của lực lượng dân quân người Kurd trong cuộc chiến giành tự do ở Syria.

Thậm chí, phiến quân IS đã đưa ra một bức ảnh chụp một chiến binh đang mỉm cười, cầm chiếc đầu đã bị cắt lìa của một người phụ nữ và coi đó là bằng chứng chứng minh Rehana đã chết.

Ước tính có tới 1/3 số chiến binh đang chiến đấu chống lại phiến quân IS tại khu vực Kobane là nữ.

Đầu tháng này, có những báo cáo cho biết một nữ chiến binh người Kurd đã thực hiện một vụ đánh bom tự sát, tiêu diệt nhiều chiến binh Jihad. Những nỗ lực của lực lượng kháng chiến tại thị trấn này đã được trợ giúp bởi các hàng hóa hỗ trợ và vũ khí của Mỹ được vận chuyển qua đường không.

Kể từ khi IS phát động tấn công vào ngày 16/9, đã có tới hơn 800 người thiệt mạng tại Kobane. Lực lượng thánh chiến đã thiệt hại 481 binh lính, trong khi đó 313 người Kurd đã hy sinh để bảo vệ khu vực này, theo số liệu của Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria.

Các số liệu trên không bao gồm quân đội IS thiệt hại do các cuộc không kích của Mỹ, trong đó Lầu Năm Góc cho rằng lực lượng IS đã bị thiệt hại khoảng “vài trăm” binh lính.

Theo My Nguyễn

Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng