Người lao động xuống đường kỷ niệm ngày 1/5

TP - Ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay ở một số nước châu á được kỷ niệm bằng hàng loạt cuộc biểu tình đòi điều kiện làm việc tốt hơn và tăng lương giảm giờ làm cho người lao động.

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 trên đường phố Manila
Tại Indonesia, cánh tả huy động cuộc xuống đường rầm rộ trên toàn quốc với cuộc biểu tình lớn của hơn 10.000 người thủ đô Jakarta đòi không được sửa đổi luật lao động 2003.

Luật này cho phép công nhân tự do đình công, được hưởng nhiều quyền lợi. Tuy nhiên, chính quyền Indonesia hiện nay đang có kế hoạch sửa đổi luật lao động 2003.

Cảnh sát đã phải huy động 14.000 nhân viên để bảo vệ an ninh trong trường hợp có những người biểu tình quá khích gây ra xô xát.

Tại Philippines, các cuộc biểu dương lực lượng của tầng lớp lao động cũng nổ ra rầm rộ tại 12 thành phố lớn. Hàng chục nghìn người đã tuần hành trên các đại lộ ở Manila.

Những người biểu tình không chỉ đòi quyền lợi và cải thiện điều kiện làm việc mà còn đòi Tổng thống Arroyo từ chức. Chính quyền Manila đã phải huy động khoảng 5.000 cảnh sát dã chiến ngăn cản mọi hành động bạo lực có thể xảy ra.

Tại Nhật Bản, hàng chục ngàn người tập trung tại các công viên lớn ở Tokyo đòi cải thiện điều kiện làm việc và rút ngắn khoảng cách giầu nghèo trong xã hội.

Tại Đài Bắc (Đài Loan) khoảng 200 công nhân biểu tình phản đối một công ty Mỹ cúp việc của họ. Trong khi đó tại Thái Lan, những người lao động đổ ra các đường phố ở Thủ đô Bangkok đòi tăng thêm 25% mức lương tối thiểu hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng