Người Libya sẽ chống lại vùng cấm bay

TP - Phát biểu trên truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ (TRT) hôm 9-3, Tổng thống Libya, Đại tá Moammar Gadhafi, nói rằng, nếu các nước phương Tây áp đặt lệnh cấm bay để ngăn cản Libya sử dụng không quân tấn công lực lượng nổi dậy, người Libya sẽ chống lại đến cùng.

Tổng thống Gadhafi trên truyền hình hôm 8-3	Ảnh: AP
Tổng thống Gadhafi trên truyền hình hôm 8-3 Ảnh: AP

>> Nguyên thủ Anh – Mỹ bàn kế hoạch chống Gaddafi

Tổng thống Gadhafi trên truyền hình hôm 8-3	Ảnh: AP
Tổng thống Gadhafi trên truyền hình hôm 8-3. Ảnh: AP.

Theo ông, việc áp đặt chứng tỏ ý đồ thực sự của phương Tây là muốn chiếm đoạt tài nguyên dầu mỏ của Libya.

Đại tá Gadhafi kêu gọi người dân Libya ở vùng phía đông do quân nổi dậy chiếm giữ đứng lên giành quyền kiểm soát từ tay phe đối lập. Ông nói rằng, người Libya sẽ đứng dậy cầm súng đánh trả các lực lượng muốn chiếm dầu mỏ và tước đoạt tự do của Libya.

Theo ông, hiện không có cơ sở pháp lý nào cho phép nước ngoài can thiệp công việc nội bộ của Libya. Ông khẳng định, những gì đang diễn ra ở Libya chỉ là việc các lực lượng chính phủ đấu tranh chống lại al Qaeda, cũng giống như những gì đang diễn ra tại Pakistan và Afghanistan.

Truyền hình nhà nước Libya ngày 9-3 phát hình ảnh ông Gadhafi phát biểu trước một nhóm thanh niên Libya tại thành phố Zintan cách thủ đô Tripoli 120 km. Trong bài phát biểu này, ông đổ lỗi cho các tay súng al Qaeda từ Ai Cập, Algeria, Afghanistan và Palestine gây ra sự rối loạn ở Libya, bắt đầu từ hôm 15-2.

Ông cho rằng, nếu al Qaeda chiếm được Libya, thảm họa khủng khiếp sẽ xảy ra. Nếu các tay súng al Qaeda hoàn toàn chiếm được lãnh thổ Libya, toàn bộ khu vực Bắc Phi và Trung Đông, trong đó có Israel, sẽ bị lôi kéo vào các cuộc hỗn chiến. Khi đó, trùm al Qaeda, Osama bin Laden, có thể sẽ chiếm được toàn bộ vùng Bắc Phi đối diện châu Âu, ông Gadhafi nói.

Đ.P
Theo AP, Reuters

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng