Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người mẹ gốc Scotland thông minh và có ảnh hưởng lớn tới ông.

Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump - ảnh 1 Bà Mary Anne MacLeod sinh năm 1912 tại Lewis, một hòn đảo phía tây Scotland, Anh, trong một gia đình ngư dân. Trong ảnh, Mary thời thiếu nữ ngồi trên bậu cửa sổ một ngôi nhà "trắng", màu nhà phổ biến trên đảo.
Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump - ảnh 2

"Mary có mái tóc dài thẳng và đôi mắt màu xanh, còn tôi tóc ngắn tối màu với đôi mắt màu hạt dẻ", Agnes Stiven, một người bạn của Mary kể lại lần đầu tiên hai người gặp nhau. Tấm ảnh chụp khoảng năm 1926, ven bờ đảo Lewis. Mary là cô gái cao hơn, đứng bên trái, bên cạnh là một phụ nữ trẻ, có thể là một trong những chị em của bà.

Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump - ảnh 3

Bà Mary đến Mỹ lần đầu năm 1928, khi được chị gái Catherine đang định cư ở New York tìm cho công việc làm vú em trong một gia đình giàu có ở ngoại ô thành phố. Trong thời gian này, bà quen biết Fred C Trump, một nhà đầu tư bất động sản. Bà Mary về Scotland và quay lại New York năm 1934, với ý định định cư ở Mỹ. Agnes chụp Maria trên bến cảng sông Clyde, Scotland. Bà mặc một chiếc áo khoác và đội mũ, miệng cười tươi. "Tôi nghĩ rằng Mary rất đẹp, với mái tóc vẫn còn khá dài đã được uốn", Agnes viết trong cuốn hồi ký. Bà tiễn Mary lên tàu sang Mỹ, và không gặp lại bạn cho đến 61 năm sau ở London.

Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump - ảnh 4 Bà Marry, 22 tuổi, đứng trên tàu chở khách Anchor Line chạy từ Glasgow, Anh đến New York, Mỹ năm 1934.
Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump - ảnh 5

Mary mặc áo bơi chụp ảnh trên bậc thang lên một hồ bơi ở Long Island, nơi tầng lớp thượng lưu New York thường lui tới trong mùa hè. Tháng 1/1936, bà kết hôn với Fred, người đàn ông độc thân sáng giá nhất New York và sinh được năm người con: Maryanne, Fred Jnr, Elizabeth, Donald và Robert.

Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump - ảnh 6 Bà Mary bế con gái đầu lòng, Maryanne.
Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump - ảnh 7

Năm 1995, ở Scotland trình chiếu một bộ phim tài liệu về tỷ phú người Mỹ Donald Trump. Bà Agnes tình cờ nghe thấy thông tin về bà Mary MacLeod, nay là mẹ của tỷ phú. Bà gửi một lá thư đến căn hộ trên tầng 64 tòa tháp Trump và nhanh chóng nhận được trả lời. Hai người phụ nữ đã gặp nhau tại London vào tháng 8/1995 trong niềm vui sướng. Bà Mary mặc váy hoa tím (phải), chụp ảnh cùng người bạn Agnes gặp lại sau nhiều năm. Bà Mary thường xuyên trở về đảo Lewis thăm bạn trước khi qua đời năm 2000, thọ 88 tuổi. 

Người mẹ gốc Scotland có ảnh hưởng lớn tới Donald Trump - ảnh 8

5 người con của bà Mary và ông Fred. Ở hàng đầu tiên, từ trái qua phải là Donal Trump, người con thứ 4 trong gia đình, tiếp theo là anh trai Fred Jnr, chị gái Maryanne và em trai Robert. Cô bé đứng ở hàng sau là Elizabeth, chị gái thứ hai của Trump. Tỷ phú Trump, ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 từng nói, mẹ là người có ảnh hưởng lớn tới mình. Những người phụ nữ trong cuộc đời Donal Trump đều là người nhập cư. Ngoài người mẹ sinh ra ở Scotland, người vợ cả Ivana và người vợ hiện tại Melania đều không phải người gốc Mỹ.

Trong cuốn sách "Nghệ thuật của sự trở lại" xuất bản năm 1997, tỷ phú Trump viết: "Một phần của những vấn đề tôi gặp phải với phụ nữ là thường so sánh họ với người mẹ tuyệt vời của tôi, Mary Trump," ông viết. "Mẹ tôi là một người vô cùng thông minh".

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng