Người Mexico lo lắng khủng hoảng kinh tế ở biên giới nếu Trump đắc cử

TPO - Những người Mexico đang chờ đợi kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11, bởi những lo ngại về thảm họa kinh tế có thể xảy ra nếu ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng.

Xe tải chờ kiểm soát trước khi vào Mỹ tại Cầu Thương mại Thế giới ở Nuevo Laredo, Mexico. Ảnh: Reuters
Xe tải chờ kiểm soát trước khi vào Mỹ tại Cầu Thương mại Thế giới ở Nuevo Laredo, Mexico. Ảnh: Reuters

Có lẽ ngoài nước Mỹ, không nơi nào cảm nhận không khí chờ đợi kết quả bầu cử Mỹ sâu sắc hơn các thành phố Mexico trải dài biên giới hai nước, nơi có hàng trăm ngàn người vượt biên mỗi ngày, và đóng vai trò như cầu nối cho 500 tỷ USD thương mại song phương hàng năm.

Đối với người Mexico, kết quả tồi tệ nhất có lẽ là ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, bởi mối lo ngại về một thảm họa kinh tế có thể xảy ra.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Trump từng buộc tội Mexico là nguyên nhân gia tăng nạn hiếp dâm và buôn ma túy qua biên giới.

Vị tỷ phú New York còn tuyên bố, nếu đắc cử, có thể sẽ hủy bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có hiệu lực ở Mexico, Hoa Kỳ và Canada vào năm 1994. Trump còn đe dọa sẽ áp thuế lên đến 35% đối với hàng hóa Mexico để giúp đỡ ngành công nghiệp Mỹ.

“Chúng tôi rất lo lắng. Chúng tôi biết những gì Donald Trump muốn làm. Đó là hạn chế nhập khẩu, ông muốn mọi thứ đều được sản xuất tại Hoa Kỳ”, Marcello Hinojosa, chủ tịch của tập đoàn Canacintra ở thành phố biên giới Tijuana.

Ông Hinojosa nhấn mạnh, điều này sẽ gây tổn thất lớn cho cả Mexico lẫn Hoa Kỳ. Theo đó, khoảng 40% nhà máy xuất khẩu của Mexico gia công hàng hóa cho Mỹ, tạo nên mối liên hệ chặt chẽ giữa thương mại hại nước.

Trump từng nói Mexico đang “giết chết” Mỹ về thương mại. Tuy nhiên, kể từ khi NAFTA có hiệu lực, thương mại giữa hai nước đã phát triển hơn rất nhiều so với các ngành kinh tế khác, theo dữ liệu của Mỹ và Ngân hàng Thế giới.

Phòng Thương mại Mỹ cho biết, Mexico chiếm hơn 80% xuất khẩu sang Mỹ và khoảng 6 triệu việc làm của Mỹ phụ thuộc vào thương mại với Mexico.

“Nếu chính sách của Trump được thực hiện, giá cả sản phẩm và dịch vụ sẽ tăng lên, nạn thất nghiệp tăng lên, gây áp lực di cư hoặc gia tăng tội phạm”, Hinojosa nói.

Hiếm khi người Mexico bày tỏ quan điểm mạnh mẽ về ứng viên Tổng thống Mỹ như thời điểm hiện tại.

Theo một cuộc thăm dò được công bố tại Mexico vào cuối tháng 9, cứ 10 người Mexico lại có một người ủng hộ bà Clinton.

“Cá nhân tôi hy vọng Trump sẽ thất bại. Tại sao ư? Bởi vì ông ta thô lỗ, vì những gì anh ta nói. Anh ta không thích người Mexico. Chúng tôi sẽ gặp rắc rối nếu anh ta chiến thắng”, Rodolfo Monroy (85 tuổi), chủ một cửa hàng ở thành phố biên giới Nogales, cho biết.

“Chúng ta đang sống ở một nơi mà trẻ em bị chế nhạo vì đến từ Mexico? Đó chính là những gì ông ta đã làm. Vì vậy, tôi lo lắng cho nền văn hóa mà ông ta theo đuổi”, Wadih Kuri, giám đốc một công ty nhôm ở San Diego, nói.

Anh Alejandro Ortiz (36 tuổi), người Mexico gốc Mỹ, lại lo lắng: “Điều này sẽ ảnh hưởng đến tôi mỗi khi tôi đi qua biên giới. Họ sẽ điều tra nhiều hơn chỉ vì màu da của tôi, bởi vì tôi nói tiếng Tây Ban Nha”.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá