Người muốn, người không

TP - Sau hơn hai thập niên thôi giữ chức thủ tướng, thành phố quê hương bà đầm thép Margaret Thatcher muốn dựng tượng để tôn vinh bà. Nhưng đến phút chót, bức tượng vẫn chưa được định đoạt đặt ở đâu vì sợ bị phản đối.

Người muốn, người không

> 10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới
> "Bà đầm thép" Thatcher tái xuất

Bà đầm thép bên bức tượng của mình
Bà đầm thép bên bức tượng của mình.

Margaret Thatcher năm nay đã 87 tuổi. Bà vốn là lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh từ năm 1975 đến 1990, là Thủ tướng Anh trong suốt thập niên 80 (1979 - 1990). Bà là người phụ nữ duy nhất đến nay giữ hai chức vụ đó.

Nhiệm kỳ Thủ tướng của bà dài nhất trong lịch sử Anh kể từ năm 1827. Là một chính khách quan trọng trong lịch sử đương đại Anh, bà được nhiều người ngưỡng mộ, nhưng cũng bị nhiều người chống đối.

Chính vì vậy, để tôn vinh bà, ban đầu, Grantham, thành phố quê hương bà lên kế hoạch dựng tượng và đặt ở bảo tàng thành phố. Những người yêu quí bà hết sức hoan nghênh và mong muốn được dựng tượng bà ở đây để thu hút khách du lịch.

Thế nhưng, sau đó, một số nghị sỹ lại thay đổi quyết định. Họ lấy lý do, khi đương chức , chính sự cứng rắn của bà đã gây sự hiềm khích nên việc đặt tượng rất có thể bị phản đối. Còn bảo tàng Grantham lấy lý do, quyết định này cần được thực hiện dưới sự đồng ý của cư dân địa phương.

Năm 2002, bức tượng Bà đầm thép do nhà điêu khắc Neil Simmons tại Phòng triển lãm Guildhall đã bị tấn công bởi một số người phản đối.

Hiện nay, một số nghị sỹ kêu gọi đảng Bảo thủ ủng hộ hơn nữa việc trưng bày bức tượng bán thân và toàn thân bà
đầm thép.

Anh Vũ
Theo Daily Mail

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá