Người Mỹ cắt giảm chi tiêu trên diện rộng

TPO - Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh thu bán lẻ so với tháng 5 giảm 0.2% trong tháng 6, trở thành tháng giảm thứ hai liên tiếp và cũng là lần giảm thứ ba trong năm nay.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Michael Pearce, nhà kinh tế học tại công ty nghiên cứu Capital Economics nói: "Điều này thật đáng thất vọng và có vẻ như là một sự sụt giảm nghiêm trọng trên diện rộng. Chúng tôi đã có một nền tảng yếu cho nửa cuối năm nay".

Số liệu suy giảm trong tháng 6 cho thấy, người Mỹ đã cắt giảm chi tiêu trên diện rộng. Doanh số bán hàng giảm tại các trạm xăng, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bách hóa, nhà hàng và quán bar.

Đồng thời, sự tự tin của người Mỹ vào tương lai của nền kinh tế đang giảm dần sau kể từ sau cuộc bầu cử của Tổng thống Donald Trump, theo các chỉ số của Đại học Michigan và Hiệp hội doanh nghiệp độc lập quốc gia.

Người Mỹ đã rất lạc quan hồi đầu năm rằng Trump sẽ sớm cắt giảm thuế. Tuy nhiên, cải cách thuế vẫn tiếp tục bị lùi lại và hy vọng về việc sớm thực hiện cải cách thuế ngày càng mờ mịt là những nguyên nhân gây ra suy giảm chỉ số tự tin.

Với mức độ quan trọng của tiêu dùng nội địa đối với tăng trưởng kinh tế, số liệu của cắt giảm chi tiêu đưa ra hôm thứ  6 cho thấy những thách thức to lớn mà chính quyền Trump sẽ phải đối mặt khi đưa ra chỉ tiêu đạt tăng trưởng của Mỹ lên tới 3% như ông đã hứa với cử tri.

Tăng trưởng trong năm nay dự kiến sẽ đạt khoảng 2%. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hồi đầu năm ngoái đã dự đoán, có thể mất 2 đến 3 năm để có thể đạt được mức tăng trưởng 3%.

Mặc dù tình hình khá khó khăn nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá doanh thu bán lẻ yếu không phải là dấu hiệu cho thấy cuộc suy thoái đang diễn ra.

Tăng trưởng việc làm vẫn còn mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương vẫn đang tăng lên, mặc dù chậm. Do vậy sự tăng trưởng kinh tế chưa phải là vấn đề quá lo lắng vào thời điểm này.

Pearce cho biết thêm: "Tình trạng kinh doanh như vậy là bình thường đối với nền kinh tế Mỹ”.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá