Người Mỹ có thể lôi chúng ta vào chiến tranh

TPO - Theo nhật báo Hálo noviny thì CLB Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) phủ nhận sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Séc - bà TNS Jiřina Rippelová tuyên bố.

Còn theo nữ Chủ tịch CLB Alena Gajdůšková, thì nguy cơ người Mỹ sẽ kéo CH Séc cùng với căn cứ radar vào chiến tranh trong khi quốc gia này không có gì dính líu.

Nữ Thượng nghị sĩ Rippelová nhấn mạnh sẽ yêu cầu làm giám định khảo sát độc lập, đánh giá ảnh hưởng của radar lên sức khoẻ con người. Bà còn nhắc lại buổi diễn thuyết của Dr. Bednárik, được Thủ tướng Mirek Topolánek lôi kéo đến buổi tranh luận tại làng Borovno, rằng radar không hề tác động lên sức khoẻ con người, mà các tia từ của nó "chỉ sưởi" các tế bào trên cơ thể người mà thôi, kể cả vào nội tạng. Bằng dẫn chứng này, bà Rippelová  cảnh báo các nhà khoa học mà Thủ tướng Topolánek muốn dựa vào.

Chủ tịch Hội Thượng nghị sĩ ČSSD Gajdůšková lưu ý, theo nhận xét (khẳng định?) của Jiří Šedivý - Phó Tổng thư ký NATO tương lai - thì hệ thống radar này sẽ không nằm dưới ảnh hưởng của NATO, và rằng CH Séc sẽ không hề có bất cứ ảnh hưởng nào đến việc sử dụng nó, rằng Hoa Kỳ vẫn thực hiện chính sách chiến tranh ngăn chặn.

"Người Mỹ có thể lôi kéo chúng ta vào chiến tranh chống bất kỳ ai trên Thế giới, mặc dù chúng ta không hề có gì dính líu" - Thượng nghị sĩ Gajdůšková tuyên bố. Thượng nghị sĩ Gajdůšková cũng "rất tò mò muốn biết" rằng ai sẽ là người thực sự đầu tư để xây dựng trạm radar này và đề nghị phóng viên báo chí hãy nên đi sâu tìm hiểu. (Theo những thông tin mới nhất, thì hãng Boeing chỉ đầu tư nghiên cứu, xây dựng căn cứ tên lửa tại Ba Lan, còn trạm radar tại CH Séc thì không).

Phó Chủ tịch Thượng nghị viện Jan Rakušan nhấn mạnh ČSSD yêu cầu phải tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề radar và hoàn toàn phủ nhận những chỉ trích đòi hỏi này.

Đã có những quan điểm cho rằng dân chúng không đủ trình độ hiểu biết và thẩm quyền để có thể quyết định những vấn đề hệ trọng như vậy. (Đảng ODS cầm quyền khẳng định, tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề radar là hành động vô trách nhiệm).

"Như vậy nghĩa là, để lựa chọn đảng cầm quyền thì họ có đủ trí thông minh, còn khi quyết định về vận mệnh đất nước thì không?" - Jan Rakušan cười mỉa mai hỏi.

Trong cuộc gặp gỡ với giới báo chí của các Thượng nghị sĩ, đã có ý kiến đề nghị thắt chặt luật về thông tin viễn thông để có thể ngăn ngừa nguy cơ của hệ thống radar. "Người Mỹ đằng nào cũng không cung cấp cho chúng ta những số liệu bí mật về nguy cơ sức khỏe. Tốt nhất là xây dựng một đạo luật sao cho chặt chẽ, để sao cho tất cả các thiết bị như vậy đều không đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe. Cũng như ngày xưa người Italia đã từng làm, đến mức cả đài phát thanh Vatican cũng buộc phải ngừng phát sóng" - Cựu Chủ tịch nhóm Jazz Karel Srp đề nghị.

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá