Người Mỹ đã tạo ra bi kịch 11-9

Đó là khẳng định của cựu nhà báo, tác giả nhiều đầu sách địa chính trị, đại biểu Nghị viện châu Âu Giulletto Chiesa trong quyển sách Zero vừa xuất bản tại Ý và bộ phim tài liệu cùng tên vừa được phát hành bằng đĩa DVD.

Cựu nhà báo, đại biểu Nghị viện châu Âu Giulletto Chiesa
Trong các tài liệu này là hàng loạt những thông tin trái ngược với giả thiết chính thức về "cuộc khủng bố máy bay" ngày 11-9-2001 tại Mỹ.

Chúng tôi xin trích đăng bài trả lời phỏng vấn của tác giả cho tờ báo Nga Sự Thật Komsomol.

Điều mới nhất từ quyển sách của ông so với những nghiên cứu khác về những cuộc khủng bố ác liệt nhất trong lịch sử là gì?

Cái mới là ở chỗ chúng tôi tìm ra những chứng nhân có thể xác nhận rằng giả thiết chính thức về cuộc tấn công bằng máy bay vào các tòa tháp của Trung tâm thương mại thế giới và Lầu Năm Góc là hư cấu. Thứ hai, và là điều chủ yếu: chúng tôi là những người đầu tiên phân tích 19 nhân vật được gọi là khủng bố Hồi giáo bị cáo buộc tiến hành những cuộc khủng bố này.

Họ là ai?

Sáu nguời trong số đó từng chiến đấu ở Bosnia trong các đội quân Hồi giáo, còn nhà tổ chức chính, Aiman Al Zawahiri, từ lâu đã được quân đội Mỹ tuyển dụng. Tất cả họ đã hoạt động với sự hỗ trợ hay ít ra, được CIA hay FBI bật đèn xanh. Nhưng rồi sau đó, họ bị biến thành những vật tế thần.

* Ông có chứng cứ chắc chắn chứ?

Giulietto Chiesa là nhà báo chuyên nghiệp và hiện là chính khách Ý. Ông từng là phóng viên thường trú của hai tờ báo Ý The Unity và La Stampa tại Matxcơva.

Từ 2001, ông chuyển sang viết về các đề tài kinh tế và toàn cầu hóa. Ông được bầu vào Nghị viện Ý năm 2004 và vào Nghị viện châu Âu từ 17-5-2006.

Trong Nghị viện châu Âu, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế, thành viên của Ủy ban văn hóa và giáo dục, đại biểu của EU cho Ủy ban hợp tác Nga - EU

Vâng, chúng tôi đã tìm ra những nhân chứng quan trọng. Ví dụ, cựu lãnh sự Mỹ ở Jidda (Saudi Arabia). Ông ta đã kể lại chuyện lãnh sự của ông ta, theo yêu cầu của CIA phải cấp visa cho nhiều kẻ tình nghi khủng bố, và những người này được vào Mỹ không gặp trở ngại gì. Trong số họ có những người bị tình nghi tổ chức vụ tấn công 11-9.

Washington cần điều đó để làm gì?

Kết luận của tôi là các cuộc tấn công 11-9 đã làm đổi chiều lịch sử. Bắt đầu một cuộc chiến vô tận. Nó được Mỹ sử dụng để củng cố sự thống trị của họ trên hành tinh.

Những ai tổ chức ra nó nhận thức được rằng nước Mỹ đã bước vào giai đoạn khủng hoảng trong sự phát triển lịch sử của mình. Thậm chí đâu đó ở phương Tây, người ta bắt đầu ngờ vực sự thống lĩnh đó. Nên một nhóm các "diều hâu" Washington quyết định phải chuyển sang việc bảo vệ lợi ích của họ bằng bạo lực. Họ cần vờ rằng nước Mỹ duờng như là nạn nhân, và cả thế giới phải cảm thấy như có tinh thần đoàn kết với họ.

Nhưng những điều đó có lẽ có thể làm với tổn thất và rủi ro ít hơn?

Ít hơn thì không xong. Phải có nhiều nạn nhân, bởi vì cú sốc cho hàng tỉ nguời thấy cảnh đó trên sóng trực tiếp rất có lợi cho các nhà tổ chức show này.

Sẽ là ngây thơ khi nghĩ rằng 19 tay tấn công liều chết có thể chuẩn bị và tiến hành một chiến dịch qui mô như vậy. Cũng rất hiển nhiên là trong đó có hàng trăm con người, "rải rác" trong khắp các cơ cấu của nước Mỹ.

Ít ai biết là sáng 11-9 đó không lực Mỹ đã diễn tập ngăn chặn cuộc đánh bắt "hàng loạt" các máy bay dân sự. Và nếu ai đó đã can thiệp, "che chắn" các máy bay bị cướp và biến tất cả thành một cuộc khủng bố thật sự.

Có cơ hội nào để Mỹ tiến hành cuộc điều tra mới về 11-9 không?

Tôi nghĩ là không. Không các nhà Dân chủ lẫn Cộng hòa nào quan tâm tới việc để sự thật lộ diện. Cần một ủy ban quốc tế. Tôi muốn châu Âu nhận thức rõ rằng lợi ích của họ khác hẳn với lợi ích của những người đang tạo nên mớ bòng bong này. Chúng tôi không muốn đi theo họ từ mặt trận này sang mặt trận khác. Ngày hôm nay - Iraq, ngày mai - Iran, ngày kia - Trung Quốc hay Nga.

Kịch bản mà ông vẽ ra thật là u ám...

Những người mà kẻ khởi sự cuộc chiến này thật sự muốn chống lại không phải là chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo mà là những ai tỏ ý nghi ngờ về sự thống trị thế giới của họ. Với Mỹ đó là cuộc chiến sinh tồn. Tôi hiểu rõ các chính khách lãnh đạo Mỹ tám năm qua là những người bị ám ảnh bởi "sứ mệnh", rất sùng đạo. Họ tin vào sứ mệnh cứu rỗi thế giới của mình...

Theo Ng.Thanh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá