Người Mỹ đầu tiên chết do virus Zika

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến virus Zika tại Puerto Rico.

Ảnh: NPR.
Ảnh: NPR.

Nạn nhân là một người đàn ông 70 tuổi đến từ Puerto Rico được xác nhận tử vong do biến chứng của virus Zika. Theo Nytimes, đây là trường hợp đầu tiên tại Mỹ tử vong do Zika.

Tyler Sharp, nhà dịch tễ học của CDC tại San Juan, Puerto Rico, cho hay, người đàn ông này nhập viện hồi tháng 2 với các triệu chứng giống bệnh sốt xuất huyết và được điều trị khỏi trong chưa đầy một tuần. Một vài ngày sau khi phục hồi, người đàn ông này trở lại bệnh viện với các dấu hiệu chảy máu trong và được chẩn đoán ban đầu là do tiểu cầu trong máu sụt giảm nghiêm trọng. Ông phải nhập viện và tử vong trong vòng 24 giờ.

Theo CDC, bệnh nhân trên tử vong do các biến chứng liên quan đến tình trạng tiểu cầu trong máu sụt giảm nghiêm trọng. Các dấu hiệu thường bắt đầu từ miệng, nướu răng chảy máu, xuất hiện những nốt bầm, tím, xuất huyết hoặc nốt tròn nhỏ trên da.

Từ tháng 12 năm ngoái đến nay, Puerto Rico xác nhận 683 trường hợp nhiễm, trong đó có 89 phụ nữ mang thai. 14 người đã sinh con và tất cả các con của họ đều được xác định khỏe mạnh. 17 người nhập viện vì liên quan đến các triệu chứng Zika, trong số đó 7 người mắc hội chứng Guillain-Barré.

CDC tuyên bố, mặc dù trường hợp chết người liên quan đến virus Zika là rất hiếm, ca tử vong đầu tiên được xác nhận tại Puerto Rico này cho thấy khả năng xuất hiện các ca nghiêm trọng, cũng như sự cần thiết phải tiếp tục nâng cao nhận thức về các biến chứng có thể dẫn tới bệnh nặng hoặc tử vong.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá