Người Mỹ không tin, nhưng yêu Tổng thống Obama

TP - Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất do Hãng ORC thực hiện hồi cuối tháng 11, cho thấy đa số người Mỹ tuy không tin tưởng nhưng có thiện cảm với Tổng thống Barack Obama.

Người Mỹ không tin, nhưng yêu Tổng thống Obama

> Ông Obama viếng mộ cố Tổng thống Kennedy

Tổng thống Obama
Tổng thống Obama.

Cuộc thăm dò dư luận kể trên do Hãng ORC thực hiện theo đơn đặt hàng của Hãng Thông tấn CNN và mới được công bố hồi cuối tháng 11. 

Theo kết quả cuộc thăm dò, có tới 53% những người được hỏi ý kiến cho rằng ông Obama không thật trung thực và không xứng đáng được tín nhiệm. 56% những người được hỏi ý kiến cho rằng ông Obama không gây được niềm tin và 53% không thấy ông là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và kiên quyết.

Như vậy, theo nhận xét của CNN, đây là lần đầu tiên đa số người Mỹ có đánh giá tiêu cực đối với hoạt động của ông Obama trên cương vị Tổng thống.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến uy tín của ông Obama giảm sút là những trục trặc trong việc triển khai chương trình cải cách y tế (thường được gọi là Obamacare) - chương trình vẫn được coi là thành tựu chính trong sự nghiệp Tổng thống của ông.

Trong khi ấy, chỉ có 40% người Mỹ cho rằng ông Obama quản lý có hiệu quả hoạt động của Chính phủ Liên bang. Chỉ số này thấp hơn 12% so với hồi tháng 6 và là chỉ số tín nhiệm thấp nhất đối với ông Obama kể từ khi ông trở thành Tổng thống.

Tuy bị đánh giá thấp trên cương vị Tổng thống nhưng ông Obama lại được đa số người Mỹ có cảm tình. Thật vậy, cuộc thăm dò dư luận nói trên cho thấy có tới 60% người Mỹ tin rằng ông Obama thực sự chăm lo đến cuộc sống của những người dân Mỹ bình thường và có quan niệm rõ ràng về tương lai của nước Mỹ. Hơn nữa, có tới 70% người Mỹ tuyên bố có thiện cảm với ông.

NGỌC THOA
Theo MIGNews.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá