Người Mỹ lại giành Nobel Kinh tế

TPO - Chiều nay, 15-10, Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thuỵ Điển công bố giải Nobel Kinh tế năm 2012 thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ Alvin E. Roth và Lloyd S. Shapley.

Người Mỹ lại giành Nobel Kinh tế

> Nobel kinh tế sẽ không có 'cú sốc'?

Hai nhà khoa học này được vinh doanh vì “các lý thuyết về phân bổ ổn định và thực tiễn của thiết kế thị trường”.

Ông Alvin E. Roth
Ông Alvin E. Roth .

Ông Alvin E. Roth (sinh ngày 19-12-1951) tốt nghiệp trường Đại học Columbia năm 1971,. Sau đó, ông nhận bằng thạc sỹ và tiến sỹ về lĩnh vực vận trù học. Hiện ông là Giáo sư Kinh tế học và Quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard. Ông có nhiều đóng góp lớn về lĩnh vực lý thuyết trò chơi, thiết kế thị trường và kinh tế thực nghiệm.

Lloyd S. Shapley
Lloyd S. Shapley.

Ông Lloyd S. Shapley (sinh ngày 2-6-1923) hiện đang là giáo sư tại trường Đại học California, Los Angeles. Ông có nhiều đóng góp lớn trong lĩnh vực kinh tế toán học, đặc biệt là lý thuyết trò chơi.

Theo quyết định của Ủy ban trao giải, hai nhà khoa học người Mỹ Alvin E. Roth và Lloyd S. Shapley.cùng chia nhau giải thưởng 8 triệu kronor Thuỵ Điển (tương đương 1,2 triệu USD).

Đây là giải Nobel cuối cùng được công bố trong mùa giải năm nay. Những cá nhân/tổ chức được trao giải sẽ nhận giải thưởng tại một buổi lễ chính thức diễn ra vào tháng 12 ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển trong thời gian tới.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ là Thomas J.Sargent và Christopher A.Sims vì “nghiên cứu kinh nghiệm của họ về nguyên nhân và hệ quả trong kinh tế vĩ mô”.

Nobel Kinh tế, tên chính thức là Giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển cho khoa học kinh tế để tưởng nhớ Nobel , là giải thưởng dành cho những nhân vật có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế học.

Các giải Nobel, do nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901. Kinh tế là giải duy nhất trong sáu giải Nobel không nằm trong di chúc của nhà bác học Thụy Điển Alfred Nobel. Mãi đến năm 1968, giải thưởng Nobel Kinh tế mới chính thức xuất hiện nhân dịp kỷ niệm 300 năm Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá