Người Nga chọn cuộc chiến Syria là sự kiện nổi bật nhất năm 2016

TPO - Cuộc chiến ở Syria, bầu cử tổng thống Mỹ và các sự kiện thể thao khác là những diễn biến quan trọng nhất trong năm 2016, theo một cuộc thăm dò dư luận ở Nga được hãng VTSIOM tiến hành.

Cuộc chiến ở Syria được bầu chọn là sự kiện quốc tế quan trọng nhất năm 2016. Ảnh: Sputnik
Cuộc chiến ở Syria được bầu chọn là sự kiện quốc tế quan trọng nhất năm 2016. Ảnh: Sputnik

Cơ quan Nghiên cứu Dư luận Công chúng (VTSIOM) của Nga cho biết, theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, 33% số người được hỏi cho rằng, cuộc chiến ở Syria là sự kiện quốc tế quan trọng nhất năm 2016. Tuy con số này giảm 10% so với năm ngoái, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong cuộc thăm dò.

Trong khi đó, 31% lựa chọn bầu cử tổng thống Mỹ và 13% dành cho các sự kiện thể thao không xác định. Về bê bối doping của các vận động Nga được phân thành một mục riêng với 7% bình chọn.

Ngoài ra, hãng VTSIOM cũng tiến hành khảo sát dư luận về nhân vật chính trị có tầm ảnh hưởng trong nước nhất năm. Kết quả cho thấy, 64% chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin; về thứ hai là Ngoại trưởng Sergey Lavrov, được 18% số phiếu; Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu chia sẻ vị trí thứ ba với người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do Nga, Vladimir Zhirinovsky, với 8%.

Trong cuộc bình chọn năm nay, người Nga nhận định, năm 2016 không tốt hơn nhưng cũng không tệ hơn năm 2015. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng, năm 2016 đã có triển vọng lạc quan hơn các năm trước đó.

Hệ thống phân tích và theo dõi truyền thông tự động của Nga, Medialogia, cũng mở một cuộc thăm dò tương tự, dựa trên tài liệu truyền thông trong năm, và cho thấy kết quả khác biệt.

Theo đó, chiến thắng của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump là sự kiện thế giới được nhắc đến nhiều nhất trong năm; tiếp theo là đảo chính quân sự bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ và trưng cầu dân ý Brexit.

Liên quan đến dự kiện trong nước, các phương tiện truyền thông nhắc nhiều nhất đến bê bối doping, thành tích của Nga trong Olympic Rio và cuộc bầu cử Duma quốc gia hồi tháng 9.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng