Người Pháp liên quan vụ Bạc Hy Lai về Campuchia

TP - Kiến trúc sư người Pháp bị thẩm vấn ở Trung Quốc trong quá trình điều tra vụ bê bối chính trị lớn nhất nước này trong mấy chục năm qua đã trở lại quê nhà ở Campuchia, một quan chức chính phủ Campuchia cho biết hôm 31-8.

> Kiến trúc sư liên quan vụ Bạc Hy Lai lần đầu lên tiếng

Patrick Henri Devillers, 52 tuổi, vừa trở lại Phnom Penh, sau khi giúp chính quyền Trung Quốc điều tra vụ vợ ông Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai - người bị kết án tử hình treo (hoãn thi hành án hai năm) hôm 20-8, sau khi bà này nhận tội đầu độc chết doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Bà Cốc, vốn có quan hệ làm ăn với ông Devillers, khiến chồng mình bỗng dưng tiêu tan sự nghiệp chính trị, sau khi Giám đốc Công an Trùng Khánh là Vương Lập Quân đến lãnh sự quán Mỹ và nói rằng ông Bạc che giấu vụ ông Heywood bị giết.

“Tại Campuchia, ông Devillers không phạm tội gì. Ông ấy là người di cư hợp pháp, có vợ người Campuchia, một gia đình và ông ấy tự nguyện đến Trung Quốc, và vụ án đến nay đã kết thúc”, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak cho biết.

Ông Devillers bị cảnh sát Campuchia bắt tạm giam hồi tháng 6 và bị giữ trong vài tuần, trước khi ông này tự nguyện tới Trung Quốc. Vẫn chưa biết ông này đã cung cấp điều gì cho cảnh sát Trung Quốc.

Ông Devillers tham gia nhóm nòng cốt của ông Bạc khi sống ở thành phố Đại Liên của Trung Quốc những năm 1990 và được ông Bạc giúp đỡ đòi một khoản nợ khó đòi từ một dự án kiến trúc.

Ông Devillers và bà Cốc có cùng địa chỉ cư trú khi lập nên một công ty ở Anh năm 2000 và một công ty đầu tư do ông Devillers đứng tên đăng ký năm 2006 tại Luxembourg, trong đó có liệt kê địa chỉ của Cty Luật Ang Dao - công ty liên kết với bà Cốc.

Gia Tùng
Theo Phnom Penh Post, CBS News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng