Người phát ngôn chính phủ Hàn Quốc giải thích tình hình đất nước

TP - Hai ngày sau khi Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu thông qua dự thảo đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, bà Cho Yoon-sun, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiêm người phát ngôn chính phủ Hàn Quốc, có thư ngỏ gửi tới các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế để giải thích lập trường của chính phủ nước này.

Trong thư, bà Cho Yoon-sun cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã bị đình chỉ chức vụ; Tòa án Hiến pháp sẽ phải đưa ra phán quyết luận tội trong vòng 6 tháng tới. Phán quyết là thủ tục cuối cùng để xúc tiến luận tội. Sau khi có phán quyết của Tòa án, Hàn Quốc dự kiến tổ chức bầu cử tổng thống mới trong thời gian 2 tháng.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn trở thành Tổng thống lâm thời. Trên cương vị mới, ông đã chủ trì tọa đàm với Hội đồng Bảo an quốc gia cùng các ủy viên quốc vụ chủ chốt khác nhằm rà soát tình hình hiện nay trên các lĩnh vực, điều hành chính sự chặt chẽ để đảm bảo hệ thống bảo an vững chãi, chính sách ngoại giao nhất quán, sự ổn định của thị trường ngoại hối và tài chính... Bộ Kế hoạch Tài chính đã thành lập Ban Ứng phó kinh tế khẩn cấp kết hợp giữa các cơ quan hữu quan để theo dõi sát sao các động thái kinh tế, tài chính trong và ngoài nước.

Người phát ngôn chính phủ Hàn Quốc viết: “Hàn Quốc đang đứng trước một ngã rẽ lớn để trưởng thành và lớn mạnh hơn. Đất nước chúng tôi từng trải qua nhiều biến cố lịch sử, có kinh nghiệm xoay chuyển nguy cơ thành cơ hội, và viết lên những trang sử mới từ chính bàn tay của nhân dân. Chính vì vậy, rất mong các bạn hãy ủng hộ Hàn Quốc, giúp chúng tôi vượt qua thách thức và vươn lên một lần nữa”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng