Người phát ngôn Nhà Trắng khó xử

TPCN - Người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Bush là Scott Macklellan đang rơi vào tình thế khó xử: Hoặc ủng hộ mẹ, hoặc chia sẻ quan điểm chính trị của sếp Bush...

Phẩm chất được Tổng thống George Bush đánh giá cao hơn hết ở những người xung quanh là lòng trung thành đối với cá nhân ông.

Người phát ngôn Nhà Trắng McClellan
Chính lòng trung thành vô hạn đó đã giúp nhiều nhân vật mặc dù đã mất uy tín trong xã hội nhưng vẫn giữ được cương vị của mình trong chính quyền hiện nay.

Người phát ngôn của ông Bush là Scott Macklellan không những trung thành mà còn là “tiếng nói” của ông, là người phải biết đọc những ý nghĩ của ông để truyền đạt cho nước Mỹ.

Vậy mà McClellan hiện đang rơi vào tình thế khó xử.

Nỗi khó xử của McClellan là ở chỗ, mẹ đẻ của ông ta, bà Carol Kiton đã chính thức đăng ký ra ứng cử chức Thống đốc bang Texas, bang quê hương của Tổng thống Bush.

Hơn thế nữa, người phụ nữ 60 tuổi này ra ứng cử với tư cách ứng cử viên độc lập và thách thức đương kim Thống đốc thuộc đảng Cộng hòa Rick Perry - Bạn thân của Tổng thống Bush.

Vậy McClellan phải làm gì trong hoàn cảnh như vậy? Ông ta hoàn toàn chia sẻ quan điểm chính trị của sếp Bush nhưng vốn là người con hiếu thảo, ông ta lại ủng hộ mẹ.

Từ trang trại của Tổng thống ở Texas, ông ta đến thẳng thành phố Ostin để gặp gỡ cử tri cùng mẹ. Một phóng viên kênh truyền hình MSNBC hỏi bà Carol Kiton: “Bà có cảm thấy là con trai bà chẳng khác gì con mèo ngồi trên chảo nóng hay không?”.

Bà đáp lại: “Anh biết đấy, cả bốn đứa con trai của tôi đã quen nhiều phen bị nóng rồi. Khi chúng lớn lên và thay tã chéo bằng bộ đồ cạo râu thì tôi đã quá nhiều lần thay đổi công việc”.

Cuộc đời bà Carol Kiton quả thật là nhiều biến cố. Bà là người phụ nữ đầu tiên vào cuối những năm 70 được bầu làm thị trưởng thành phố Ostin, thủ phủ bang Texas.

Tiếp đấy, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo ngành giao thông vận tải bang Texas. Trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử đầu tiên của bà thì McClellan còn nhỏ nhưng đã giúp đỡ mẹ bằng cách dán những lá thư mà bà gửi cho các cử tri.

Còn trong chiến dịch tranh cử hiện nay thì một người con trai khác của bà đứng đầu ban tham mưu vận động bầu cử của bà.

Hiện nay, đa số cử tri bang Texas vẫn ủng hộ đương kim Thống đốc Rick Perry. Nhưng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Carol Kiton đang mau chóng thu hẹp khoảng cách, chẳng mấy sẽ đuổi kịp và rất có thể sẽ vượt đối thủ.

Nếu bà thắng cử thì McClellan sẽ đứng trước một sự lựa chọn khó khăn: đứng về phía Tổng thống hay đứng về phía mẹ đẻ. Bởi lẽ, bà Carol Kiton hiện là Trưởng thanh tra bang Texas và là người có tính nguyên tắc, bà dự định sẽ mở cuộc điều tra về hoạt động vận động hậu trường mờ ám của một số Cty của bang bị nghi ngờ là gian lận tài chính.

Mà đường dây của những Cty này lại liên quan đến một số nhân vật có thế lực của đảng Cộng hòa là đảng của Tổng thống Bush.

Trong số những nhân vật đó có Tom Deley - Người mới đây đã buộc phải từ bỏ chức vụ thủ lĩnh phe đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, và Jake Abramoff - Nhân vật khét tiếng gian xảo mà theo lời đồn đại thì ông ta đã “mua toàn bộ Washington”, cùng một vài nhân vật có thế lực khác trong giới thân cận của Tổng thống Bush.  

Do đó, có thể nói ông McClellan đang đứng trước ngã ba đường. Bởi lẽ, nếu chính quyền bang Texas thay đổi thì ông ta sẽ  phải thực hiện nhiệm vụ người phát ngôn của Tổng thống chống lại những lời công kích của chính người mẹ yêu quý của ông ta.

Vũ Việt
Theo Tin tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá