Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Người Philippines trên thế giới mong tin người thân

TPO - Cộng đồng người Philippines sống trên khắp thế giới đang vô cùng lo lắng chờ tin người thân ở Philippines sau cơn bão Haiyan khiến hơn 10.000 người chết vừa qua.

Người Philippines trên thế giới mong tin người thân

“Thông tin liên lạc là một vấn đề lớn. Nếu muốn liên lạc với những khu vực bị bão ảnh hưởng, bạn không thể trực tiếp gọi đến những khu vực này”, ông Reynaldo Cardenas, Tổng lãnh sự quán Philippines tại Mỹ cho biết.

Cơn bão hủy diệt Haiyan tấn công vào 6 hòn đảo của Philippines hôm 8/11, san bằng nhà cửa và cắt đứt đường điện và thông tin liên lạc ở nhiều khu vực nên những người thân, bạn bè ở nước ngoài chỉ có thể dựa vào các báo cáo trên internet và Facebook để ngóng tin người thân.

Hội chữ thập đỏ Philippines ước tính hơn 1.000 người chết chỉ tính riêng thành phố Tacloban, ít nhất 200 người khác thiệt mạng ở tỉnh Samar. Trong khi đó, cảnh sát cho biết số người chết có thể lên đến 10.000 người.

Ông Rommel Rivera, chủ tịch hiệp hội Philippines - Mỹ ở Philadenlphia cho biết: “Hầu hết mọi người đang trong tình trạng đứng ngồi không yên vì họ không thể liên lạc được với gia đình, người thân ở nhà”.

Có quá nhiều đau khổ xảy đến Philippines khi nước này cũng vừa bị tàn phá bởi trận động đất mạnh 7.2 độ richter vào tháng trước ở đảo Bohol khiến 93 người chết, các công trình lịch sử, nhà ở và cầu cũng bị phá hủy, ông Rivera nói thêm.

Theo ông Rivera, nhiều người Philippines ở nước ngoài đã phải nhờ cậy đến chính quyền nước sở tại để tìm hiểu thông tin về thân nhân của mình.

Cô Evelyn Colooguy, quê hương ở Samar, Philippines hiện đang sống ở Montreal, Canada, cho biết: “Tôi chỉ muốn gia đình tôi còn sống, thế thôi. Tôi không quan tâm liệu thảm họa này phá hủy bao nhiêu cơ sở vật chất bởi chỉ cần người còn sống và khỏe mạnh, họ có thể xây dựng lại cuộc sống của mình”.

Điều mà cô Colooguy lo nhất đó là hiện không có thông tin gì, không có hình ảnh gì từ quê hương Samar. Cô liên tục cập nhật Facebook, internet nhưng không một ai trong số người thân xuất hiện.

Dịch

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá