Người phụ nữ 100 tỷ dollars

TP - “Người phụ nữ 100 tỷ dollars” - là mệnh danh mà các nhà báo đặt cho bà Melinda Gates. Đây không phải là số tiền vốn của nhà tỷ phú Bill Gates chồng bà mà là số tiền bà dự định dành cho các hoạt động từ thiện.

Bà Melinda Gates

Từ rất lâu trước khi gặp Bill Gates, bà Melinda đã từng yêu say đắm - bà yêu chiếc máy vi tính “Apple”.

Bà sinh trưởng và được giáo dục trong một gia đình trung lưu. Tuy không giàu có nhưng bố mẹ bà vẫn thu xếp được cho cả 4 đứa con theo học đại học.

Một hôm, khi bà Melinda còn nhỏ, ông Ray French thân sinh của bà đem về nhà chiếc máy vi tính “Apple III”. Bà lập tức bị chiếc máy chinh phục hoàn toàn và tự coi mình là cô bé hạnh phúc nhất trên đời. Bà đâu có ngờ về sau sẽ trở thành bạn đời của ông vua máy vi tính Bill Gates. Giờ đây, bà Melinda đã 43 tuổi và có 3 con nhỏ - 2 gái một trai.

Hiện nay, Quỹ từ thiện của hai vợ chồng bà đã thu thập được 37,6 tỷ dollars, trong đó, 3,5 tỷ dollars là phần góp của nhà tỷ phú Warran Buffet, người đứng đầu Cty “Berkshire Hathaway”.

Sắp tới đây, Warren Buffet dự định chuyển cho Quỹ “Bill and Melinda Gates Foundation” thêm 9 nghìn cổ phiếu nữa với trị giá 41 tỷ dollars.

Như vậy, cùng với các khoản lạc quyên và hàng tỷ dollars của chính hai vợ chồng Bill Gates, tổng số vốn Quỹ từ thiện của họ trong vài năm tới sẽ đạt đến con số khổng lồ là 100 tỷ dollars. Cả hai vợ chồng đều sẵn sàng chi tiêu toàn bộ số tiền này vào việc giúp đỡ những người nghèo khổ không chỉ ở nước Mỹ.

Chỉ trong vài năm gần đây, Bill Gates đã chi tiêu cho các hoạt động từ thiện 14,4 tỷ dollars, tức là nhiều hơn số tiền mà Quỹ Rockefeller chi cho hoạt động này kể từ năm 1913.

Bắt đầu từ tháng 7/2008, Bill Gates chồng bà cũng sẽ dành mỗi tuần 40 giờ cho hoạt động từ thiện và chỉ dành 15 giờ cho trách nhiệm của người Giám đốc điều hành tập đoàn “Microsoft”.

Bạn bè của gia đình Bill Gates khẳng định chuyện đó không bao giờ xẩy ra nếu không có bà Melinda. Bà đã đóng vai trò rất lớn trong việc biến đổi Bill Gates.

Melinda không chỉ quan tâm đến “phần hồn” mà còn chăm sóc cả “phần xác” của chồng. Bà cố gắng tác động đến chồng bằng cách tự nêu gương. Mỗi tuần một lần bà chạy bộ 14 cây số và 5 lần đến tập luyện tại phòng thể thao.

Bà cũng đã từng tham gia cuộc thi chạy marathon tổ chức hằng năm ở Siettle và leo lên đỉnh ngọn núi lửa đã tắt Reynir. “Còn chồng tôi mới bắt đầu chạy bộ từ hồi năm ngoái”- bà mỉm cười tiết lộ như vậy.

Về phần Bill Gates, ông thừa nhận vợ ông hiểu biết về con người hơn ông. Khi động chạm đến vấn đề sẽ chi tiền trong Quỹ từ thiện của họ vào những lĩnh vực gì, bà Melinda bao giờ cũng có những ý tưởng thông minh hơn chồng.

Bà nói: “Hai vợ chồng chúng tôi đã cùng soạn lập danh mục những hiện tượng bất công nhất trên thế giới. Và chúng tôi lựa ra những hiện tượng mà chúng tôi có thể đấu tranh”.

Trong hoạt động nhân đạo chung của cả hai vợ chồng, vai trò của bà Melinda dường như nổi bật hơn. Không phải vô cớ mà người bạn thân của họ - nhà tỷ phú Warren Buffet - đã có nhận xét rất đáng chú ý: “Bill Gates cực kỳ thông minh. Nhưng khi ta nhìn toàn bộ bức tranh chứ không phải một phần riêng biệt nào đó thì Melinda hiển nhiên là vượt xa chồng. Nếu như Melinda không làm việc trong Quỹ từ thiện của hai vợ chồng họ thì liệu tôi có trao tiền cho Bill không? Có lẽ không”.

 Vũ Việt
Theo báo Nga 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng