Người phụ nữ bị chặt đầu khi đi mua sắm

TPO - Một phụ nữ ở Afghanistan bị nhóm người có vũ trang chặt đầu vì xuống phố mua sắm một mình mà không có chồng hộ tống.

Phụ nữ ở Latti muốn ra đường phải có chồng đi cùng. Ảnh: Getty
Phụ nữ ở Latti muốn ra đường phải có chồng đi cùng. Ảnh: Getty

Vụ giết người dã man xảy ra tại một ngôi làng hẻo lánh của Latti, tỉnh Sar-e-Pul, miền bắc Afghanistan vào ngày thứ Hai (26/12). Theo Express, người phụ nữ 30 tuổi bị phục kích trên đường đi chợ.

Người phát ngôn của thống đốc tỉnh Zabiullah Amani xác nhận vụ việc, đồng thời nhấn mạnh đến khả năng nhóm vũ trang trên có liên hệ với Taliban.

Theo một quan chức địa phương, người phụ nữ  30 tuổi bị sát hại vì “cả gan” đi mua sắm mà không có chồng đi cùng. Được biết, thời điểm đó, chồng nạn nhân đang ở Iran.

Latti vốn là vùng đất bị Taliban kiểm soát chặt chẽ. Chúng ban hành những quy định ngặt nghèo, chủ yếu nhắm vào đối tượng nữ giới. Ví dụ, phụ nữ bị cấm ra khỏi nhà trừ khi có nam giới đi cùng; không được phép đi làm hay đi học; không được phép nói to nơi công cộng hay luôn phải mặc Burka (trang phục có phải trùm che kín mặt)…

Hiện, nhà chức trách vẫn chưa bắt giữ được đối tượng tình nghi nào. Về phía Taliban, nhóm phiến quân này phủ nhận có liên quan đến vụ án mạng.

Mặc dù cuộc sống của phụ nữ Afghanistan đã được cải thiện hơn nhiều từ khi chế độ Taliban bị thất thế vào năm 2001, họ vẫn phải chịu áp bức và bạo lực ở mức độ cao do bất bình đẳng giới.

Hơn 3.700 trường hợp bạo lực đối với phụ nữ đã được ghi nhận trong vòng 8 tháng đầu năm 2016, so với con số 5.000 vào hồi năm 2015.

Theo Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng