Người phụ nữ đầu tiên bị bắt vì chủ nghĩa cực đoan ở Singapore

TPO - Một trợ giáo trường mầm non đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Singapore bị giam giữ vì ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở quốc gia này, theo Bộ Ngoại giao Singapore.

Cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan vẫn đang tiếp diễn ở Marawi, miền nam Philippines.
Cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan vẫn đang tiếp diễn ở Marawi, miền nam Philippines.

CNN dẫn thông báo hôm 12/6 từ Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, người phụ nữ này trở nên quá khích vào năm 2013 và bắt đầu đăng, chia sẻ những tài liệu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên trực tuyến vào năm sau đó.

Theo nhà chức trách, đối tượng dự định sẽ đến Syria cùng đứa con nhỏ trước khi bị bắt giam trong tháng Sáu này.

“Cô ta khai, đang tìm kiếm một “kẻ dị giáo hoặc ủng hộ IS” để kết hôn và ổn định với người đó và con của cô ta ở Syria. Cô ta nói, sẽ ủng hộ chồng nếu hắn ta chiến đấu cho IS ở Syria vì cô ta tin sẽ nhận được “phần thưởng từ thiên đường” nếu hắn qua đời trong trận chiến”, Bộ Ngoại giao Singapore thông tin.

Bộ này cũng cho biết, gia đình biết người phụ nữ có suy nghĩ cực đoan từ năm 2015, nhưng không báo cho chính quyền mà tự cố gắng thay đổi nhận thức cho thân nhân.

“Sự đe dọa khủng bố đang gia tăng trên toàn thế giới và ở Singapore đòi hỏi các thành viên gia đình và bạn bè phải có trách nhiệm tố giác bất kỳ ai mà họ nghi ngờ tham gia chủ nghĩa cực đoan hoặc giúp đỡ cho các hoạt động khủng bố.

Các thành viên trong gia đình của người phụ nữ này đã không thông báo với chính quyền khi đối tượng còn mới manh nha suy nghĩ sai lầm để có cơ hội quay lại cuộc sống bình thường”, thông báo cho hay.

Emily Winterbotham, một chuyên gia cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh, nhận định, trường hợp của nữ đối tượng ở Singapore là biểu hiện của làn sóng cực đoan hóa trong khu vực.

Theo CNN, sau những thất bại liên tiếp ở Iraq và Syria, IS đang đẩy mạnh các hoạt động tại Đông Nam Á. Đáng chú ý nhất là cuộc chiến đẫm máu ở miền nam Philippines, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

So với Philippines, Indonesia hay Malaysia, tình trạng khủng bố ở Singapore không ở mức đáng báo động, tuy nhiên, đẩy mạnh an ninh khu vực là điều cần thiết.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá