Người phụ nữ quyền lực bên cạnh Chủ tịch Kim Jong-un là ai?

TPO - Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là người thân thiết nhất và có quyền lực tối cao chỉ sau anh trai của mình.

Kim Yo-jong là người đưa tài liệu, bút cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore năm ngoái. Ảnh: Yonhap
Kim Yo-jong là người đưa tài liệu, bút cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore năm ngoái. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ( KCNA) ngày 24/2 đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu rời ga Bình Nhưỡng vào chiều 23/2 để tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 và tháp tùng ông có  người em gái Kim Yo-jong và trợ lý hàng đầu Kim Yong- chol.

Phu nhân của ông Kim Jong-un là bà Ri Sol Ju không được nhắc đến trong danh sách những người tháp tùng ông sang Việt Nam lần này.

Kim Yo-jong hiện đang giữ chức Ủy viên Dự khuyết Bộ Chính trị Đảng lao động Triều Tiên, Phó Trưởng ban Ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, Donald Trump, Kim Jong-un - ảnh 1 Kim Yo-jong đứng cạnh Chủ tịch Kim Jong-un tại lễ ký tuyên bố chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore năm ngoái. Ảnh: Getty Images

Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần đầu tiên tại Singapore năm ngoái, cô Kim cũng là người thân cận nhất bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chuẩn bị các tài liệu, giấy bút cho ông trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kim Yo-jong được cho là sinh năm 1987, nhưng cũng có tài liệu lại cho rằng cô sinh năm 1988. Cô đã từng đi du học Thụy Sĩ với anh trai và được cho là về nước cùng anh vào khoảng năm 2000-2001. Cô lần đầu được giới truyền thông thế giới biết đến khi xuất hiện trong đám tang người cha Kim Jong-Il cuối năm 2011.

Trang tin BBC gọi cô là "Ivanka Trump" của Triều Tiên vì thường xuất hiện cạnh anh trai trong các hoạt động ngoại giao cũng những cuộc gặp quan trọng. Từ cuối những năm 2000, chính Kim Yo-jong là một trong những người sắp xếp việc chuyển ngôi lãnh đạo Triều Tiên cho anh trai khi tình trạng sức khoẻ người cha suy yếu.

Người ta cho rằng, chính sự mềm mại của cô bên cạnh anh trai càng tôn lên vẻ bẻ ngoài uy thế, đạo mạo của ông Kim mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, Donald Trump, Kim Jong-un - ảnh 2 Kim Yo-jong là đại diện đầu tiên của Triều Tiên gặp gỡ lãnh đạo Hàn Quốc kể từ cuộc chiến Triều Triên 1953 đến nay. Ảnh: CNN

Tháng 2/2018 đánh một dấu mốc với Kim Yo-jong khi cô dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự Olympic mùa đông Pyeongchang và trở thành thành viên đầu tiên của nhà họ Kim đến Hàn Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Chuyến đi này của cô được cho là đặt nền tảng cho cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, Donald Trump, Kim Jong-un - ảnh 3 Kim Yo-jong cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in xem hòa nhạc tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images

Hai tháng sau chuyến đi đầu tiên của cô tới Hàn Quốc, cuộc hội ngộ đầu tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại biên giới đã được thực hiện và mở ra triển vọng hòa hợp, thống nhất giữa hai miền Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng Kim Yo-jong đóng vai trò như Chánh thư ký của Kim Jong-un  vì là em ruột và được tin cậy hơn cả. Tờ Times nhận định, cô  có quyền lực hơn bất cứ ai đứng bên cạnh Kim Jong-un.

Đời tư của Kim Yo-jong cũng khá bí ẩn. Không ai biết cô đã lập gia đình hay chưa. Nhiều nguồn tin quốc tế cho rằng, cô đã lập gia đình và chồng cô là con một gia đình thân cận với họ Kim.

CNN, Yonhap, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá