Người Shiite ăn mừng, người  Sunni phản đối

TPO - Tại Iraq, người Shiite đã có những cuộc ăn mừng bột phát chiều hôm nay, chủ nhật, 5/11, sau khi phiên tòa xử cựu Tổng thống Saddam Hussein tuyên án treo cổ ông. Nhưng người Sunni thì diễu hành ở quê hương ông và hô: "Saddam, chúng tôi sẽ trả thù cho ông".

Người Shiite vẫn rất hận ông Saddam Hussein
Tại Sadr City, một thành lũy của người Shiite nằm ở phía đông bắc Baghdad, thanh niên nhảy múa và hát trên đường phố bất chấp lệnh giới nghiêm được ban hành tại thủ đô và 2 tỉnh lân cận.

"Tử hình Saddam," họ hô. Nhiều người mang các ảnh chân dung của Muqtada al-Sadr, một giáo sĩ cấp tiến bài Mỹ có lực lượng vũ trang đang kiểm soát tốt khu vực này.

Thở hổn hển vì chạy qua nhiều con phố, anh Abu Sinan, 35 tuổi, nói: "Đó là một cảm giác hạnh phúc bất ngờ ... không có gì có thể sánh được với nó. - Anh ta nói - Cả festival, cả đám cưới, cả chuyện sinh nở cũng không sánh được với nó. Bản án này nói lên rằng Saddam phải trả giá cho việc giết chết hàng chục nghìn người Iraq".

Những cảnh ăn mừng tương tự cũng diễn ra tại các khu vực của người Shiite khác ở thủ đô và các thành phố khác.

Các vụ đụng độ đã xảy ra ở khu Azamiyah của người Sunni ở phía Bắc Baghdad, nơi cảnh sát đã phải  đối mặt với những người có vũ trang bằng súng. Ít nhất có 7 phát đạn súng cối đã nã vào khu vực xung quanh  nhà thờ Hồi giáo Abu Hanifa,  nơi thờ phụng linh thiêng nhất của người Sunni ở thủ đô.

Tại Tikrit, thị trấn quê hương của ông Saddam, 1.000 người đã phản đối phán quyết của tòa và mang ảnh của cựu tổng thống đi diễu quanh các phố.

Một số người tuyên bố tòa án này là sản phẩm của "đội quân chiếm đóng" Mỹ  và công kích phán quyết của Tòa.

"Cả linh hồn, cả máu của chúng tôi hiến dâng cho Người, Saddam" và "Saddam, tên của người làm rung chuyển của nước Mỹ".  

Thủy Vi
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá