Người Shiite khắp Trung Đông biểu tình phản đối Mỹ

Người Hồi giáo Shiite ở khắp Trung Đông, hôm qua, 23/2 đã đổ xuống đường biểu tình phản đối Mỹ. Họ đập tay vào ngực để bày tỏ sự tức giận trước vụ tấn công làm sập mái vòm thánh đường Askariya ở Iraq.

Vụ tấn công thánh đường Askariya linh thiêng của người Shiite hôm 22/2 đã làm dấy lên làn sóng bạo lực tràn khắp Iraq. Người Shiite phẫn nộ trả thù người Sunni và trong hai ngày qua, hơn 100 người đã bị giết chết.

Làn sóng phản đối dâng cao và vượt ra ngoài biên giới Iraq khiến cho các lãnh đạo của cả hai cộng đồng tôn giáo này phải đã kêu gọi dân chúng bình tĩnh. Họ còn hướng dư luận vào Mỹ và Israel.

Tại Lebanon

Ở Lebanon, các lãnh đạo từ hai cộng đồng Hồi giáo Shiite và Sunni đã gặp gỡ ở Beirut để lên án vụ tấn công. Đại giáo sĩ Sheik Mohammed Rashid Kabbani, lãnh tụ tinh thần của người Sunni ở Lebanon, còn thẳng thắn buộc tội Mỹ.

Thủ lĩnh Hezbollah Sheik Hassan Nasrallah phát biểu trước hàng chục nghìn người biểu ở miền nam Beirut: “Đừng đổ lỗi cho nhau. Chúng ta không nên cho họ (Mỹ) có cơ hộ đó”.

Còn bên dưới, đám đông hô vang khẩu hiệu: “Mỹ, Mỹ là kẻ thù của người Hồi giáo” và “Người Hồi giáo, đoàn kết, đoàn kết”.

Người Shiite đấm tay vào ngực, một cử chỉ truyền thống để bày tỏ đau thương, và hô vang “Nước Mỹ, các người là quỷ sa tăng” và “Israel là kẻ thù của người Hồi giáo”. 

Nasrallah nhấn mạnh, người Shiite nên kết tội nhằm vào sự chiếm đóng của Mỹ và các phần tử cực đoan Sunni. Ông này chế nhạo lời đề nghị của Tổng thống Mỹ George Bush về việc tái xây dựng mái vòm dát vàng của thánh đường Askariya .

Iran

Tổng thống Iran – quốc gia có đông dân Shiite sinh sống – cáo buộc Mỹ và Israel đã thực hiện vụ đánh bom này nhằm gây chia rẽ người Hồi giáo.

“Họ (liên quân do Mỹ đứng đầu ở Iraq) đã xâm nhập vào trong rồi đánh bom thánh đường bởi vì họ chống lại Đấng tối cao và sự công bằng”, Tổng Mahmoud Ahmadinejad nói trong một bài diễn văn ở tây nam nước Cộng hoà Hồi giáo.

Ahmadinejad tuyên bố Iran sẵn sàng giúp Iraq tái thiết thánh đường Askariya.

Kuwait

Ở Kuwait, hàng trăm thành viên của cộng đồng thiểu số Shiite đã xuống đường tuần hành để phản đối. Chính phủ do người Sunni đứng đầu cũng lên án vụ tấn công.

Chủ tịch Quốc hội Kuwait Jassem al-Kharafi cho biết, thủ phạm chính là những kẻ đã thực hiện hàng loạt vụ đánh bom vào các nhà thờ dòng Sunni bởi vì mục tiêu của họ là tạo ra một cuộc nội chiến huỷ diệt ở Iraq.

Ai Cập

Tại AI Cập, Giáo sĩ Sheik Youssef al-Qaradawi khẳng định cuộc tấn công là nhằm “kích động sự bạo loạn để rồi huỷ hoại mọi thứ”. “Chúng ta chứng kiến sự phẫn nộ của người Shiite trên đường phố còn máu của những người Sunni vô tội thì tiếp tục chảy. Tôi sợ rằng người Sunni rồi cũng sẽ có phản ứng tương tự”.

Ở Cairo, các đại diện của Liên đoàn Ảrập lên án các vụ đánh bom và trả thù nhằm vào các nhà thờ Sunni tiếp sau đó. Họ kêu gọi các lãnh đạo tôn giáo và chính trị Iraq “hãy chứng tỏ sự tự chủ và đập tan tất cả các âm mưu gây bất ổn ở Iraq”.

Theo Thanh Hảo
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá