Người sống với 'trái bom nổ chậm' trong đầu

Một người đàn ông ở Anh bị chứng dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh (AVM) rất hiếm gặp. Chứng bệnh này như là một ‘trái bom hẹn giờ’ có thể phát nổ khi bệnh nhân 40 tuổi.

Người sống với 'trái bom nổ chậm' trong đầu

Matthew sống chung với ‘trái bom hẹn giờ’ trong gần 40 năm
Matthew sống chung với ‘trái bom hẹn giờ’ trong gần 40 năm.

Tháng 6 - 2010 vừa qua, Matthew đang chuẩn bị xem tường thuật trực tiếp trên TV trận đấu giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Đức tại World Cup 2010, anh đột nhiên thấy đầu đau dữ dội nên phải bỏ xem bóng đá, đi nghỉ. Tuy nhiên, sau khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, Matthew vẫn cảm thấy như vừa bị ai đó đánh mạnh vào sau gáy.

Kết quả chụp điện não cho thấy, Matthew bị chảy máu não. Các bác sỹ kết luận, Matthew mắc chứng dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh (AVM), khiến mạch máu trong não phình to và có thể bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chứng dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh giống nhưmột "trái bom hẹn giờ nằm trong não" có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Những nghiên cứu khoa học cho thấy, chứng bệnh này thường ‘phát nổ’ khi bệnh nhân ở tuổi 40.

Matthew đã được phẫu thuật não để "vá" đoạn mạch máu bị vỡ. Sau ca phẫu thuật, chứng đau đầu của Matthew giảm. Mặc dù trải qua giai đoạn nguy hiểm, nhưng cuộc sống của người đàn ông này đã thay đổi. Một phần não của Matthew bị liệt vì thiếu ôxy do biến chứng của xuất huyết não trước đó.

Hậu quả, Matthew không thể nói được bình thường như trước và gặp khó khăn trong việc thăng bằng. “Tôi biết những từ mà mình muốn nói, nhưng tôi không thể phát âm chính xác những từ đó. Mỗi khi tôi nói, nước bọt trong miệng cứ trào ra” - Matthew nói.

Các chuyên gia vật lý trị liệu đã yêu cầu Matthew luyện đọc thường xuyên những cụm từ khó phát âm. Điều này giúp anh có thể phát âm rõ ràng hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, anh phải mất ít nhất hai năm nữa mới có thể nói và đi lại bình thường.

Theo Lê Hương
Khoa học đời sống

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá