Người tạo dựng hình ảnh cho ngoại trưởng Mỹ C. Rice

Mùa hè năm ngoái, nữ Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice chiếm vị trí số một trong danh sách 100 phụ nữ có thế lực nhất thế giới theo đánh giá của tạp chí “Forbes”.

Trong vài tháng gần đây, bà Rice càng nổi hơn nữa, nổi tới mức xuất hiện ngày càng nhiều những lời đồn đại về việc bà có ý định ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ vào năm 2008.

Những lời đồn đại này không phải là không có cơ sở bởi lẽ những cuộc thăm dò dư luận gần đây ở Mỹ cho thấy bà có chỉ số tín nhiệm cao hơn hết trong hàng ngũ các chính khách của đảng Cộng hòa. 

Theo tờ “The New-York Times”, sở dĩ bà được như vậy một phần chủ yếu là nhờ công lao của Jimm Wilkinson, trợ lý riêng chuyên đề xuất chiến lược hành vi của bà. 

Những cuộc chào đón ở sân bay là một hợp phần quan trọng của chiến lược đó. Theo ý kiến của Jimm Wilkinson, phần lớn hoạt động của bà Rice trong thời gian đi thăm nước ngoài không được những người dân bình thường để tâm đến, bởi vậy, bà luôn luôn cố gắng “gặp gỡ những con người bình thường và tham gia vào những hoạt động quan trọng đối với họ”.

Chẳng hạn, khi nữ Ngoại trưởng Mỹ đến thủ đô Bishkek của Kyrgystan vài tuần trước đây, ra chào đón bà ngay tại chân cầu thang máy bay là một người chuyên huấn luyện chim ưng, một trong những nghề dân gian truyền thống rất được trọng vọng tại đất nước Trung Á này.

Còn vào đầu năm nay, khi bà Rice đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản, ra đón bà tại sân bay là nhà vô địch võ sumo nặng 270 kg Konishiki. Khi Konishiki tiến lại gần để ôm bà trong vòng tay thép của anh, bà hơi lộ vẻ căng thẳng và khẽ kêu “ối!”.

Hôm sau, tất cả các báo ở Nhật đều in hình bà Rice và nhà vô địch võ sumo Konishiki. Và mới đây nhất, khi nữ Ngoại trưởng Mỹ đến thủ đô Bucarest của Roumanie, ra đón bà tại sân bay là ngôi sao nữ Nadia Comansi của Thế Vận hội 1976.

Có thể nói, tất cả những nghi lễ chào mừng bà Rice ở Bishkek, Tokyo và Bucarest hoàn toàn là công lao của Jimm Wilkinson. Trong giới ngoại giao, chính khách và các nhà báo trên khắp thế giới, tất cả đều thừa nhận rằng nữ ngoại trưởng Mỹ đã đạt tới mức nổi tiếng của một ngôi sao nhạc rock.

Jimm Wilkinson năm nay mới 35 tuổi, là một người mau miệng, ưa đùa, con trai của một chủ nhà tang lễ ở bang Texas. Căn phòng làm việc của ông tuy không lớn nhưng ở vị trí đối diện với phòng làm việc của nữ Ngoại trưởng Mỹ. Còn trong các chuyến công du nước ngoài thì phòng khách sạn của ông bao giờ cũng ở gần phòng của bà Rice.

Bởi vậy, ngoài trách nhiệm khá quan trọng phải đảm đương, ông nhiều khi còn đóng vai trò người gác cửa đối với những người muốn đến gặp nữ Ngoại trưởng Mỹ.

Trong thời gian diễn ra những chuyến công du quốc tế khá thường xuyên của bà Rice, Jimm Wilkinson bao giờ cũng có mặt trong mọi cuộc gặp gỡ chính thức. Ông trò chuyện với bà mỗi ngày vài lần và lúc nào cũng cố làm một điều gì đó để tôn cao hình ảnh của bà.

Ông đặc biệt tự hào về một sự việc diễn ra hồi mùa xuân năm ngoái trong chuyến đi thăm Trung Quốc của bà Rice. Trước kia, bà Rice đã từng tập luyện môn trượt băng nghệ thuật nên bà đề nghị được xem các nhà trượt băng nghệ thuật trẻ tuổi của Trung Quốc luyện tập. Bà bước theo tấm thảm đỏ xuống sân băng và trước vô số camera của các phóng viên, đưa ra vài lời khuyên các vận động viên trẻ nên làm các động tác quay và nhẩy thế nào cho thật chuẩn.

Chiến lược mới của bà Rice đối với các phương tiện thông tin đại chúng là chú trọng tiếp xúc với giới truyền hình và truyền thanh. Trong hai tháng 10 và 11 vừa qua, bà dành cho các hãng truyền hình và truyền thanh 22 cuộc trả lời phỏng vấn trong khi chỉ dành cho các báo và tạp chí 3 cuộc phỏng vấn.

Bà cũng rất chú trọng đến việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Theo lời Jimm wilkinson thì bà khẳng định rằng “bưu điện điện tử, điện thoại kỹ thuật số và hệ thống thông tin SMS quả thật làm những cuộc gặp gỡ cá nhân trở nên có ý nghĩa hơn”. Chắc hẳn đó chính là một trong những điều bà rút ra được qua hoạt động ngoại giao của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng