Người thực hiện âm mưu của al-Qaeda có thể bị tử hình

Bồi thẩm đoàn tại phiên xét xử Zacarias Moussaoui, người tự nhận đã thực hiện âm mưu của al-Qaeda, quyết định ông ta có thể phải chịu án tử hình.

Ông Moussaoui nguyền rủa sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định
Người ta sẽ có giai đoạn xét xử lần hai, bắt đầu từ thứ Năm này, để quyết định liệu ông ta có bị xử tử hay không.

Khi tuyên bố của bồi thẩm đoàn được đưa ra, ông Moussaoui đã gào lên: "Các người không thể nào lấy máu của ta, Đấng Tối cao nguyền rủa các người".

Các công tố viên đồng ý rằng ông ta nên bị xử tử, vì đã nói dối về âm mưu 11/9. Các luật sư bảo vệ cho bị cáo thì nói ông ta biết rất ít về âm mưu đó.

Moussaoui đã nhận mình phạm tội liên quan tới sáu vụ lên âm mưu tấn công nước Mỹ.

Để có thể đưa ra án tử hình với nhân vật này, bồi thẩm đoàn đã phải nhất trí rằng hành động của ông Moussaoui có thể khiến cho ít nhất một người thiệt mạng trong vụ tấn công 11/9/2001.

Ông ta bị bắt 3 tuần trước khi các vụ tấn công xảy ra, nhưng bị cáo buộc đã cố tình che giấu âm mưu này trước các điệp viên FBI.

Bệnh tâm thần

Như vậy, vụ xét xử bây giờ bước vào giai đoạn thứ hai - dự kiến sẽ kéo dài vài tháng - mà tại đó, người ta sẽ nghe lời cung khai từ các thân nhân của những nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố.

Bồi thẩm đoàn sau đó sẽ phải nghị án lần thứ hai để quyết định liệu có áp dụng án tử hình đối với ông Moussaoui hay không.

Phóng viên BBC Justin Webb tại Washington nói vụ truy tố sẽ sử dụng lời khai từ các thân nhân của nạn nhân nhằm gây áp lực đòi phải thi hành án tử hình.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo cố chứng minh rằng ông Moussaoui bị bệnh tâm thần.

Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn đã đồng loạt nhất trí rằng ông Moussaoui phạm tội "lên âm mưu để thực hiện các hành động khủng bố".

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá