Người tiêu dùng toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào nếu Google chặn Huawei?

TPO - Nếu Google tuân thủ qui định của chính phủ Mỹ và tạm ngừng giao dịch với doanh nghiệp Huawei của Trung Quốc, hàng trăm triệu người sử dụng điện thoại thông minh của Huawei trên thế giới đang hoang mang và sẽ rất thất vọng nếu những phần mềm yêu thích như Google Maps, Play store... không truy cập được nữa.

Điện thoại Huawei Mate X màn hình gập và được tích hợp công nghệ 5G sẽ tạm thời ngừng ra mắt để chờ động thái mới từ Mỹ.
Điện thoại Huawei Mate X màn hình gập và được tích hợp công nghệ 5G sẽ tạm thời ngừng ra mắt để chờ động thái mới từ Mỹ.

Huawei, tập đoàn công nghệ và sản xuất điện thoại di động hàng đầu Trung Quốc đang trên đà phát triển bùng nổ với mức tăng trưởng hai con số và đang lấn át điện thoại Samsung của Hàn Quốc để trở thành nhà sản xuất điện thoại di động số 1 thế giới vào cuối năm nay. Thông tin bất ngờ này là cú giáng mạnh nhất của Mỹ nhằm vào Huawei mà thực chất là nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc.

Người tiêu dùng Trung Quốc không bị tác động

Sự kiện này gây hoang mang cho những người sử dụng điện thoại Huawei toàn cầu, tuy nhiên tại Trung Quốc, động thái mới này của Mỹ không ảnh hưởng gì với người tiêu dùng nội địa . Bởi lẽ, tại Trung Quốc, Huawei từ lâu nay đã hoạt động mà không có Play Store hay Youtube của Google  vì nó bị chặn tại Trung Quốc.

Thực tế, kể từ năm 1997, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành kiểm duyệt Internet với chiến dịch “Phòng Hỏa Trường Thành” (The Great Firewall). Kết quả là , Youtube, Flickr hay Wikipedia bị kiểm soát mạnh. Facebook bị chặn từ năm 2009, hầu như tất cả các dịch vụ của Google không thể truy cập từ năm 2014.

Thay vào đó, các trang mạng xã hội nội địa Trung Quốc phát triển hùng mạnh để đáp ứng thị trường hơn một tỷ dân. Theo một thống kê năm 2011, Trung Quốc có gần nửa tỷ người sử dụng Internet, đứng đầu thế giới.

Ông Trump sắp ký lệnh cấm các công ty Mỹ mua công nghệ Huawei

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp trong tuần này để cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do những công ty gây đe dọa cho anh ninh quốc gia của Mỹ chế tạo. Sắc lệnh sẽ mở đường cho việc cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc Huawei.

Thay cho Facebook, người Trung Quốc có Weibo, Renren và nhiều trang mạng nhỏ lẻ khác. Thay cho Youtube, nhiều trang chia sẻ video nở rộ như Youku, PPTV, Sohu Video hay iQiyi. Thay cho dịch vụ tìm kiếm của Google, người Trung Quốc có thể vào Baidu. Thay cho Google Mail, Trung Quốc có QQ.

Mặc dù vậy, trước việc Google sẽ đình chỉ một số hoạt động kinh doanh với Huawei, nhiều người tiêu dùng Trung Quốc cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng thiết bị này.

Một làn sóng ủng hộ Huawei trên các phương tiện truyền thông xã hội đang lan truyền mạnh mẽ. Trên Weibo, từ khóa “ Hongmeng, hệ điều hành của Huawei” được chia sẻ nhiều vì đây là nền tảng dự phòng mà Huawei đã nghiên cứu và phát triển cho riêng mình từ nhiều năm qua.

Một số bình luận trên Weibo viết: “ Chuyện vừa xảy ra với Huawei đã dạy chúng ta một bài học nhớ đời. Đó là luôn có kế hoạch B, phương án dự phòng”.

Người tiêu dùng toàn cầu hoang mang

Huawei - ảnh 1 Điện thoại Huawei  P20 Pro có cấu hình khủng và 3 camera có khả năng lấy nét siêu nhanh

Theo thống kê của Canalys năm 2018, Huawei xuất xưởng được 206 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu, chiếm 14,8% thị phần thế giới (tổng lượng smartphone xuất xưởng cả thế giới trong năm 2018 là 1,4 tỷ máy). Trong đó, thị trường Trung Quốc đóng góp 105 triệu máy, tức là lượng máy xuất xưởng của Huawei chỉ có 50% tập trung ở Trung Quốc, còn 50% còn lại là thị trường nước ngoài.

Điều này có nghĩa rằng, nếu Google chặn cập nhật Android  từ điện thoại Huawei, sẽ có hơn 100 triệu người sử dụng điện thoại Huawei trên thế giới bị ảnh hưởng trong khi Huawei sẽ phải chờ mã AOSP được cung cấp cho công chúng thay cho Android.

Tuy nhiên, đại diện Huawei trấn an rằng, các khách hàng hiện nay của Huawei sẽ không bị ảnh hưởng quyết định mới đây của Google, chỉ có khách hàng mới là bị ảnh hưởng.

Hiện nay, Huawei vẫn còn lựa chọn là sử dụng nhiều mã nguồn mở của Android như AOSP. Tuy nhiên, trong tương lai, Google sẽ loại bỏ mã nguồn mở AOSP ra khỏi hệ thống, mà chỉ sử dụng Android. Điều đó cho thấy, các ứng dụng phổ biến như Google Maps, Youtube... sẽ không được cập nhật trên điện thoại Huawei.

Lối thoát nào cho Huawei?

Trong gần hai chục năm qua, Trung Quốc dựng lên một bức tường kỹ thuật số giữa họ với phần còn lại của thế giới. Đó là rào chắn một chiều để chặn các hãng nước ngoài như Facebook và Google, nhưng tạo điều kiện cho các công ty công nghệ Trung Quốc phát triển thoải mái trong nước và vươn ra thế giới. 

Bị tước phần mềm Android của Google , Huawei được ví von như “bán gà không lông” cho người mua điện thoại thông minh. Do đó, nỗ lực bán điện thoại thông minh mà không có sự hợp tác của Google trong thời điểm hiện đại được cho là một  thảm họa  đối với Huawei.

Mặc dù nhiều năm qua, Huawei đã nhận thức được khả năng hành động thù địch từ chính phủ Mỹ và ông chủ bộ phận người tiêu dùng Richard Yu mới đây tiết lộ rằng, họ đã phát triển các lựa chọn thay thế cho Android và Windows. Trên mặt trận di động, đó có thể là AOSP,một  nhánh của Android hoặc một hệ điều hành hoàn toàn mới, được xây dựng từ đầu.

Trong cả hai trường hợp, Huawei sẽ có một cuộc đấu tranh mạnh mẽ để thuyết phục bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào xây dựng ứng dụng cho nền tảng riêng biệt của mình.

Đối với điện thoại Huawei Mate X có thể gập lại, công ty  được khuyên không nên phát hành cho đến khi nó được khôi phục đầy đủ các đặc quyền Android. Đây là điều không mong muốn, nhưng sẽ có một số lượng lớn người tiêu dùng khắp châu Âu và châu Á sẽ từ bỏ điện thoại thông minh đời mới của Huawei.

Samsung sẽ là một trong số ít những người được hưởng lợi từ cuộc đối đầu này khi mà năm ngoái họ  đã mất thị phần cho Huawei trên các thị trường điện thoại toàn cầu.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn đang có ý định mua một chiếc điện thoại mới của Huawei hay Honor, nên hoãn lại tới khi nào công ty này có kế hoạch rõ ràng cho các hành động tiếp theo.

Lối thoát nào cho Huawei?

Trong gần hai chục năm qua, Trung Quốc dựng lên một bức tường kỹ thuật số giữa họ với phần còn lại của thế giới. Đó là rào chắn một chiều để chặn các hãng nước ngoài như Facebook và Google, nhưng tạo điều kiện cho các công ty công nghệ Trung Quốc phát triển thoải mái trong nước và vươn ra thế giới. 

Mỹ bất ngờ nới lỏng hạn chế Huawei

Chính phủ Mỹ hôm 20/5 nới lỏng một số biện pháp hạn chế đối với Huawei. Dấu hiệu này cho thấy các hạn chế của Mỹ đối  tập đoàn viễn thông Trung Quốc có thể ra những gây hậu quả sâu rộng và ngoài tính toán. 

Huawei hứng đòn từ các công ty Mỹ

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung có bước leo thang mới nhất khi công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã có động thái “vào hùa” với chính phủ Mỹ, nhằm vào một trong những doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Google cắt đứt quan hệ với Huawei

Google được cho là sẽ đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei, động thái có thể tác động rất lớn tới các thiết bị của công ty Trung Quốc.

Mỹ nhắm Huawei, châu Âu khó xử

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cấm các công ty nước này sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài gây nguy cơ cho an ninh quốc gia, bước đi được cho là nhắm vào hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Áp lực lên các đồng minh ở châu Âu càng tăng thêm trong bối cảnh các nước phải tính lợi ích của chung và riêng.

The Mirror, Express, Verge

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng