'Người tình công cộng' của quan tham

TP - Một người đàn bà tên là Lý Vy nổi danh khắp Trung Quốc với “danh hiệu” “Người tình công cộng” khiến hơn một chục quan tham Trung Quốc cấp tỉnh, cấp bộ bị mất mũ ô sa.

Lý Vy -“Người tình công cộng” của các quan tham
Trong số khoảng 15 người tình của ả có: nguyên Bộ trưởng Tài chính Kim Nhân Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn Đông Đỗ Thế Thành, Tổng Giám đốc Tập đoàn công ty dầu khí TQ (Trung Thạch) Trần Đồng Hải…Chưa hết, cựu Bộ trưởng An ninh quốc gia Hứa Vĩnh Duyệt cũng bị dính.

Ngài bộ trưởng đầy quyền lực này đã phê chuẩn cấp cho người tình hộ chiếu Hồng Kông và ra vào Hồng Kông thoải mái với danh nghĩa “thực thi nhiệm vụ đặc biệt”, thậm chí có tư cách công dân Hồng Kông.

Theo tạp chí “Tài kinh” (Kinh tế tài chính) số mới ra đầu tháng 12 thì Lý Vy sinh ngày 24/9/1963, quê Côn Minh, Vân Nam, học ở Thâm Quyến rồi chuyển đến Bắc Kinh sinh sống.

Đầu tiên, ả có quan hệ “đặc biệt thân mật” với Trần Đồng Hải, một quan chức đã 58 tuổi, sau đó Trần Đồng Hải giới thiệu để ả làm quen với Đỗ Thế Thành, 56 tuổi,  Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn Đông.

Ngày 15/10/2007, một đại diện của Quốc vụ viện TQ xác nhận: Trần Đồng Hải đang bị cách ly để điều tra.

Trước đó, ngày 22/6, tập đoàn Trung Thạch ra tuyên bố: Trần Đồng Hải đã rời bỏ chức vụ Chủ tịch HĐQT và TGĐ “vì lý do cá nhân”.

Trước đó nữa, ngay từ ngày 23/12/2006, Đỗ Thế Thành đã bị cách chức vì “sai phạm nghiêm trọng”.

Theo Tân Hoa xã ngày 27/4/2007, Đỗ Thế Thành đã lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người khác, bản thân ông ta cùng với tình nhân nhận hối lộ nhiều triệu tệ, tác phong sinh hoạt tha hóa nên đã bị khai trừ đảng và cách chức, chuyển hồ sơ cho cơ quan tư pháp điều tra về những tội phạm phải.

Nhiều hạng mục công trình cấp quốc gia như lọc dầu, làng Thế vận hội, trường đua thuyền buồm Olimpic… đều có bàn tay của Lý Vy nhúng vào. Nhiều công trình bị mụ thao túng nhưng ít được người ta biết tới.

Với tư cách người tình của ngài phó bí thư, ả đã đàng hoàng gia nhập giới kinh doanh địa ốc ở Thanh Đảo và dễ dàng trúng thầu sử dụng những khu đất vàng rộng lớn rồi đem chuyển nhượng kiếm lời.

Lý Vy được gọi là “Chị Lý”, những người đã từng tiếp xúc với Lý Vy cho biết, ả có dáng người cân đối, cặp chân dài, khuôn mặt trái xoan, mắt to. Lúc thường thì nói năng từ tốn, nhỏ nhẹ, cử chỉ đoan trang, nhưng khi gặp chuyện cần xử lý thì rất quyết đoán, dứt khoát. 

Một nhân viên công ty “Thái Sơn” của Lý kể: “Chị Lý rất ít khi đến công ty, thường chỉ đạo những công việc lớn qua điện thoại. Người trực tiếp thay chị Lý điều hành công ty là người em gái và người của Trung Thạch”.

Trong giới kinh doanh địa ốc Thanh Đảo, Lý Vy nổi tiếng là người có tài mua được đất với giá rẻ, thậm chí việc giành được quyền khai thác thương mại Khu thi đấu thuyền buồm Thế vận hội với ả cũng dễ như trở bàn tay.

Khu đất này vốn là Nhà máy đóng tàu Bắc Hải, rộng 40 ha, Khu thi đấu rộng 30 ha, tiền đầu tư di chuyển nhà máy và xây dựng Khu thi đấu lên tới 3,28 tỷ tệ. Uỷ ban thành phố quyết định đấu thầu 15 ha đất nằm cạnh khu thi đấu.

Thế nhưng cuộc đấu thầu công khai đã không bao giờ xảy ra, về sau ông Thị trưởng Thanh Đảo Hạ Canh cho báo chí biết: 15 ha đất đó bán được 1,67 tỷ tệ, giới kinh doanh tính toán nếu bán công khai thì rẻ nhất cũng phải được 2 tỷ.

Sau khi có đơn tố cáo, cơ quan kiểm tra kỷ luật vào cuộc thì phát hiện ra Đỗ Thế Thành đứng đằng sau vụ làm ăn này để trục lợi, Đỗ đã nhận  hối lộ nhiều triệu tệ, trong đó phần lớn đến từ công ty của người tình Lý Vy. Bị bắt cùng ông ta còn có người con trai 32 tuổi là Đỗ Nhược Phi và thư ký Lý Đại Nương.

Ngay từ cuối tháng 12/2006, Lý Vy đã bị cơ quan hữu quan giám sát ở nơi cư trú. Theo tạp chí “Tài kinh” thì Lý Vy đã bị bắt để điều tra về những tội lỗi đã phạm phải.

Phương Lan
Theo báo chí TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá