DMCA.com Protection Status

Người trẻ Thái Lan xuống đường vì bị chê chỉ biết ‘cào’ bàn phím

TPO - Không phải việc chính quyền cấm đảng đối lập chỉ trích quyết liệt nhất là lý do duy nhất khiến Gift lần đầu tiên xuống đường biểu tình.

Cuộc biểu tình cuối tuần qua ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
Cuộc biểu tình cuối tuần qua ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Cô kiến trúc sư 25 tuổi này thấy khó chịu trước những chê bai rằng thế hệ của cô chỉ biết “cào” bàn phím mà không thể làm gì khác.

Cô và nhiều người lần đầu đi biểu tình khác đã tham gia đợt biểu tình cuối tuần qua ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sự kiện đảo chính năm 2014.

“Họ nói rằng thế hiện trẻ ngày nay chỉ tồn tại trên mạng xã hội, nên chúng tôi ra ngoài này để thể hiện rằng chúng tôi cũng có tiếng nói”, Chattip Aphibanpoonpon, cô gái có biệt danh Gift, nói với Reuters.

“Xung đột thường liên quan đến hai phe. Giờ đây là trận chiến giữa quân đội và nhân dân. Nó không công bằng”, cô nói.

Ở đất nước từ lâu đã trải qua những cuộc biểu tình đẫm máu, và chỉ kết thúc bằng cuộc đảo chính cách đây 5 năm, cuộc tụ tập ôn hòa vào cuối tuần qua là lời nhắc nhở rằng căng thẳng đang gia tăng nhanh chóng giữa một bên là thể chế và một bên là những người muốn thay đổi.

Đi đầu trong cuộc tuần hành cuối tuần qua là tỷ phú 41 tuổi Thanathorn Juangroongruangkit, người gần đây bị cấm hoạt động trong quốc hội và đảng Tương lai phía trước của ông đối mặt với nguy cơ bị giải tán.

Những người như Gift hay tỷ phú này tin rằng chính quyền đang cố loại bỏ thách thức đối với Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha, nhà lãnh đạo xuất thân từ tướng quân đội rồi chuyển thành nhà lãnh đạo dân sự sau một cuộc bầu cử vào tháng 3 năm nay.

“Đây mới là khởi đầu”, ông Thanathorn nói với những người biểu tình đang tập trung trên các cầu vượt dành cho người đi bộ và cầu thang nối giữa một trung tâm mua sắm ở Bangkok với triển lãm nghệ thuật.

Đám đông tập trung chỉ một ngày trước khi một màn nhảy “flash mob” được phát trực tiếp trên  trang facebook và một đoạn tweet ông Thanathorn được đăng lại gần 67.000 lần và 41.000 lượt thích.

Tư lệnh quân đội Apirat Kongsompong nói rằng Thái Lan đối mặt với một “cuộc chiến tranh hỗn hợp” trong phong trào mà ông nói là mạng xã hội đang bị sử dụng để tập hợp người dân chống lại quân đội và hoàng gia.

“Những người trẻ rất nhiệt mình, quyết tâm và đầy năng lượng, nhưng họ không nhìn thấy hết các mánh khóe chính trị”, ông Warong Dechgitvigrom, một chính trị gia cánh hữu, nói. Ông là người coi đảng Tương lai phía trước là mối đe dọa hiện hữu đối với Thái Lan và hoàng gia.

Phát ngôn viên chính phủ, bà Narumon Pinyosinwat, nói rằng đảng Tương lai phía trước nên thể hiện quan điểm ở quốc hội thay vì trên đường phố, nhưng bà không cho rằng tình hình sẽ leo thang.

Sự kiện lần này cho thấy người trẻ ngày càng quan tâm đến chính trị, nhưng chưa hẳn theo mô hình xoắn ốc, ôngTitipol Phakdeewanich, trưởng khoa khoa học chính trị tại ĐH Ubon Ratchathani, đánh giá.

“Tôi không thấy nó sẽ phát triển thành những phong trào như trong quá khứ hay leo thang như ở Hong Kong”, ông Phakdeewanich nhận định.

Sự kiện xuất hiện rộng khắp trên mạng xã hội cho thấy phe đối lập đang tận dụng kênh này để chiến đấu với chính phủ như thế nào.

Ông Thanathorn có 1,1 triệu người theo dõi trên Facebook và 670.000 người trên Twitter, trong khi Thủ tướng Prayuth có 770.000 người theo dõi trên Facebook và 55.000 người theo dõi trên Twitter.

Ảnh hưởng trên mạng xã hội giúp đảng Tương lai phía trước giành được số phiếu nhiều thứ ba trong cuộc bầu cử vào tháng 3 năm nay, sau đảng Pheu Thai và đảng thân quân đội hậu thuẫn cho ông Prayuth.

Câu hỏi đặt ra là liệu những hành động trên mạng có chuyển thành sự sẵn sàng xuống đường hay không.

Trước cuộc tập hợp hôm 14/12, nhà hoạt động kỳ cựu Anurak Jeantawanich thách thức lực lượng ủng hộ đảng Tương lai phía trước là “chỉ biết dùng hashtag nhưng sợ không dám xuống đường”.

“Nếu chưa đến 2.000 có mặt, tốt hơn ông nên giải tán đảng của mình”, ông Jeantawanich nói.

Kết quả là nhiều ngàn người, nếu không nói là đến cả chục nghìn người, có mặt trên đường phố trong ngày hôm đó.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng