Người Trung Quốc chán ngấy tệ quan liêu

TPO - Theo cuộc khảo sát được công bố hôm nay trên một nhật báo hàng đầu Trung Quốc, hơn 90% người Trung Quốc đang cảm thấy chán ngấy trước tình trạng quan liêu của công chức.

Trên đường phố Bắc Kinh
Nhật báo China Youth Daily đã thực hiện cuộc khảo sát về tính hiệu quả của giới công chức Chính phủ. Kết quả là 90,3% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy không hài lòng, thất vọng.

Liu Yan - Người dân Bắc Kinh vừa mua được một căn hộ - đã có kinh nghiệm “đau thương” bởi tệ quan liêu tại Sở Thuế thành phố.

Tờ China Youth Daily trích lời than phiền của Liu Yan: “Tôi phải trả thuế văn bản, thuế dấu má cho tài sản của tôi tại 2 văn phòng khác nhau. Ở mỗi văn phòng, mọi người xếp hàng dài. Tôi mất cả ngày để hoàn thành các thủ tục. Tại sao họ không thể làm mọi việc đơn giản hơn, chẳng hạn một văn phòng cho cả 2 loại thuế?”. 

Những người Trung Quốc khác tham gia khảo sát cũng phàn nàn về tệ quan liêu kéo dài. 63,7% số người tham gia khảo sát hy vọng các công chức Chính phủ có thể từ bỏ thói quen rề rà quan liêu trên.

Công dân Shen Chu phát biểu: ”Tôi hy vọng công chức Chính phủ sẽ thay đổi sự quan liêu của họ trong cách nói chuyện và làm việc. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng điều này cần có thời gian”.

Trong “cuộc khủng hoảng” bão tuyết gần đây, người Trung Quốc đánh giá rất cao và ủng hộ hành động “đến với dân”, “cùng tham gia giải quyết tình hình” của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Trong cuộc khảo sát, 63,6% những người tham gia hy vọng các công chức địa phương có thể học hỏi hành động đẹp của lãnh đạo Trung Quốc - những người không ngại khó khăn tới với dân.

Khi được hỏi điều gì có thể khiến chính quyền trung ương và địa phương cải thiện tính hiệu quả, khoảng 71,1 người Trung Quốc tham gia khảo sát  cho rằng cần có sự giám sát của truyền thông và công chúng; khoảng 28,9% cho rằng, sự gương mẫu của lãnh đạo  có thể tạo dựng một chính quyền tốt hơn.

Tờ China Youth Daily tiến hành cuộc khảo sát trên website sina.com hàng đầu Trung Quốc, với sự tham gia của 2.166 người.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá