Người Trung Quốc phẫn nộ vụ thịt chuột, thịt chồn giả cừu

TPO - Không chỉ ăn thịt chuột “đội lốt” thịt cừu mà trong nhiều năm qua, người dân Trung Quốc đã ăn cả thịt cáo, thịt chồn thay cho thịt cừu ở các quán lẩu.

Người Trung Quốc phẫn nộ vụ thịt chuột, thịt chồn giả cừu

> Hiệu trưởng pha sữa độc, 2 trẻ chết
> Trung Quốc: Thịt cừu rởm chứa chất độc hại

Các quán lẩu
Các quán lẩu "thịt cừu" ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc . Ảnh: Telegraph

Theo Telegraph, sau khi triệt phá đường dây làm giả thịt cừu từ thịt chuột và bắt giữ 63 kẻ tình nghi trong đường dây buôn bán giá trị hơn 10 triệu nhân dân tệ (từ năm 2009), cảnh sát nước này đang tiếp tục truy lùng những đường dây buôn bán thực phẩm giả liên quan.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết, trong bốn năm lại đây, nhiều đối tượng đã săn bắt các loại động vật có vú như cáo, chồn và chuột, sau đó sử dụng phẩm màu và chất bảo quản để biến chúng thành thịt cừu. Lượng “thịt cừu” này được đem đến các vùng nông thôn ở tỉnh Giang Tô và một số khu chợ ở Thượng Hải tiêu thị.

Trong một đợt điều tra mới đây, cảnh sát nước này đã phát hiện được gần 10 tấn thịt cừu giả tại một nhà kho. Số thịt cừu giả này có nguồn gốc từ thịt chuột.

Chuột, chồn được sử dụng nhiều tại các quán ăn ở Trung Quốc song khi quảng cáo lại là thịt cừu
Chuột, chồn được sử dụng nhiều tại các quán ăn ở Trung Quốc song khi quảng cáo lại là thịt cừu. Ảnh: Shutterstock

Theo Telegraph, người dân thành phố Thượng Hải cũng bày tỏ sự lo lắng trước vụ việc thịt cừu giả. Nhiều người cho rằng, trong nhiều năm qua, chắc chắn họ đã ăn cả thịt chuột, thậm chí là thịt chồn tại các quán lẩu quảng cáo thịt cừu trong thành phố.

Cảnh sát Thượng Hải đã đưa ra cảnh báo với người dân về tình trạng thực phẩm giả và cách nhận biết thịt cừu thật trên các phương tiện truyền thông và mạng Internet.

Cư dân mạng Trung Quốc trong nhiều ngày qua cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ việc này.

“Thật khủng khiếp! Sẽ có bao nhiêu con chuột được dùng để thay thế một con cừu chứ!” hay “Làm thịt chuột thay thế thịt cừu và họ sẽ thu lãi được rất nhiều. Họ làm thế vì đồng tiền ư!” là những bình luận xuất hiện trên trang mạng xã hội Sina Weibo.

Trước đó, hồi cuối tháng hai, cảnh sát tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã triệt phá đường dây sản xuất thịt cừu tẩm phụ gia chứa chất độc hại có khả năng gây ung thư. Cảnh sát tỉnh này cho biết, các nhà hàng còn nhập nhiều vịt ôi để biến thành thịt cừu tươi.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhiều năm qua trở thành mối lo ngại của người dân Trung Quốc. Hồi năm ngoái, thị trưởng tiêu dùng thực phẩm Trung Quốc cũng điêu đứng trước vụ việc xuất hiện tai lợn giả và dầu ăn làm từ cống rãnh.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá