Người Trung Quốc sợ món 'chân gà zombie'

Chân gà thối vừa bị phát hiện ở tỉnh Hồ Nam. Ảnh: China Daily.
Chân gà thối vừa bị phát hiện ở tỉnh Hồ Nam. Ảnh: China Daily.
TPO - Một biên tập viên người Trung Quốc sống ở Bắc Kinh nói rằng, giờ nhìn món chân gà yêu thích là cô cảm thấy buồn nôn. Cộng đồng mạng đã sử dụng một thuật ngữ mới “chân gà zombie (xác sống)” để chỉ chân gà thối rữa được ngâm tẩm hóa chất để lừa người tiêu dùng.

Biên tập viên Han Jing từng thường xuyên ăn món chân gà nướng, chân gà chiên nước mắm, chân gà rang muối… Khẩu vị cô đột nhiên thay đổi sau khi biết tin về vụ bê bối thực phẩm mới nhất ở Trung Quốc.

Tại tỉnh Hồ Nam ở miền trung Trung Quốc, cơ quan chức năng vừa phá hai đường dây buôn lậu chân gà, phát hiện 800 tấn thực phẩm đông lạnh trị giá khoảng 10 triệu nhân dân tệ  (35 tỷ đồng), bắt giữ 20 đối tượng.

“Tôi suýt nôn ọe khi mở gian hàng chứa chân gà. Mùi thối rữa thật là kinh khủng”, ông Zhang Tao, một quan chức hải quan thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, kể lại.

Chi cục Hải quan Trường Sa nói rằng, số chân gà này chưa từng được kiểm dịch, một số đã hết hạn từ lâu.

Món chân gà rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, thường được dùng cùng với bia. Chân gà đóng gói được bày bán ở nhiều cửa hàng, siêu thị. Nhu cầu cao dẫn tới tình trạng nhập lậu, phù phép chân gà thối rữa thành đồ ăn thơm ngon.

Năm 2013, cảnh sát tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) phát hiện hơn 20 tấn chân gà thối trong một nhà kho đông lạnh. Một phần số chân gà này có tuổi đời ngoài 40.

Trong vụ scandal thực phẩm mới nhất ở Hồ Nam, một nghi phạm tên là Li nói rằng, ông ta và người nhà năm ngoái bán được ít nhất 100 tấn chân gà và chân giò lợn.

Yang Bo, Chi cục phó Chi cục Hải quan Trường Sa, nói rằng, những loại chân gà, chân giò như vậy chứa đầy vi khuẩn. Chúng được ngâm trong hydrogen peroxide (một loại phụ gia thực phẩm bị cấm sử dụng) để trông tươi ngon và để được lâu. Loại thực phẩm bẩn này có thể nhiễm nhiều loại virus, trong đó có virus cúm gia cầm H7N9.

Sau khi vụ chân gà thối ở Hồ Nam bị phanh phui, các trang mạng Trung Quốc tràn ngập lời bàn tán về tình trạng mất an toàn thực phẩm ở nước này. Cộng đồng mạng đã sử dụng một thuật ngữ mới “chân gà zombie (xác sống)” để chỉ chân gà thối rữa được ngâm tẩm hóa chất để lừa người tiêu dùng.

Biên tập viên Han Jing nói: “Tôi sẽ không bao giờ ăn chân gà nữa. Giờ nhìn thấy chúng là tôi muốn nôn”.

Theo Theo Xinhua, South China Morning Post
MỚI - NÓNG