Người Trung Quốc tràn vào Philippines, Thủ tướng Malaysia cảnh báo

TPO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cảnh báo Philippines rằng việc để cho người nước ngoài tràn vào có thể “gây xáo trộn cân bằng chính trị”, trong bối cảnh chính sách thân Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang thu hút làn sóng công nhân Trung Quốc tràn vào.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lúc vừa đến sân bay ở Philippines hôm 6/3. (Ảnh: CNA)
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lúc vừa đến sân bay ở Philippines hôm 6/3. (Ảnh: CNA)
Ít nhất 200.000 người Trung Quốc đã kéo đến Manila kể từ khi ông Duterte đắc cử năm 2016. Rất nhiều người trong số đó được các công ty game trực tuyến tuyển dụng để phục vụ người chơi Trung Quốc, theo thông tin được đưa ra tại Thượng viện Philippines cuối năm ngoái.

Tình trạng này đã gây ra lo ngại. Một số chính trị gia Philippines cho rằng người Trung Quốc kéo đến khiến giá nhà cửa tăng lên, người địa phương mất việc làm và làm giảm cả nguồn thu thuế.

Thủ tướng Malaysia Mahathir, người đã dừng nhiều dự án lớn của Malaysia với Trung Quốc, đưa ra cảnh báo nói trên trong chuyến thăm chính thức Philippines.

“Đầu tư trực tiếp nước ngoài không nên kéo theo số lượng lớn người nước ngoài đến sống ở đất nước, vì có thể gây xáo trộn cân bằng chính trị ở đất nước”, ông Mahathir nói với kênh truyền hình ABS-CBN trong một cuộc phỏng vấn.

“Nếu lượng lớn người nước ngoài đến và sống rồi ở lại, hay thậm chí tác động đến nền kinh tế của đất nước, bạn sẽ phải nghĩ lại xem điều đó tốt hay xấu, hay bạn phải đặt ra những hạn chế với họ”, ông Mahathir nói.

Vị Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia vừa có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên đến Philippines sau khi giành được chiến thắng bầu cử bất ngờ năm ngoái. Ông dự kiến gặp Tổng thống Philippines Duterte trong ngày 7/3.

Nhà lãnh đạo Malaysia đang có cách tiếp cận thận trọng trong quan hệ với Trung Quốc. Ông nói rằng ông sẽ thảo luận lại về những điều khoản “không công bằng” mà người tiền nhiệm Najib Razak đã ký với Bắc Kinh.

Việc Tổng thống Philippines xích lại gần Trung Quốc đã thu hút một làn sóng người Trung Quốc đến nước này làm việc.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez gần đây tuyên bố sẽ buộc lao động nước ngoài làm việc trong ngành công nghiệp trò chơi phải trả thuế.

Nhưng ông Duterte tháng trước nói rằng các công nhân Trung Quốc nên được tiếp tục ở lại Philippines vì Bắc Kinh cũng tiếp nhận hàng trăm ngàn người Philippines, chủ yếu là những người làm giúp việc ở Hong Kong, CNA đưa tin.

Ông Duterte vẫn giữ quan hệ tốt với Trung Quốc cho dù hai nước đang có tranh chấp trên biển Đông.

Bình luận về vấn đề trên biển, Thủ tướng Mahathir nói rằng không nên tạo ra trở ngại nào cho tàu thuyền đi qua vùng biển quan trọng chiến lược này. “Điều quan trọng nhất là biển Đông phải mở cho hoạt động hàng hải”, ông nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng