Người Trung Quốc vung tiền mua quốc tịch ngoại

TP - Theo báo Trung Quốc “Tin tức tham khảo” số ra ngày 7/2/2014, hiện nay Trung Quốc đang dẫn đầu về số lượng các công dân nước ngoài nhập quốc tịch Australia và các nước Âu Mỹ bằng việc bỏ tiền đầu tư.

Người Trung Quốc vung tiền mua quốc tịch ngoại

“Báo cáo về tài sản tư nhân Trung Quốc năm 2013” cho biết, qua điều tra đối với 3.300 người có tài sản mức 10 triệu tệ trở lên thì có 2/3 đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài để được định cư dưới hình thức di dân, 1/3 đã có tài sản ở nước ngoài. Tác giả bản báo cáo, bà James Tang nói: Đầu tư ra nước ngoài hiện đã thành biện pháp tự vệ của các nhà giàu Trung Quốc; từ năm 2011 đến nay, số nhà giàu Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài đã tăng gấp đôi.

 

Người Trung Quốc vung tiền mua quốc tịch ngoại - ảnh 1 Tiền chắp cánh cho các nhà giàu Trung Quốc trở thành công dân phương Tây

 

Ở Mỹ, số người nước ngoài được chính phủ liên bang cho phép nhập tịch theo diện chương trình EB-5 hiện đạt mức cao nhất trong lịch sử. Theo chương trình này, người nước ngoài bỏ tiền đầu tư để làm ăn ở Mỹ sẽ được quyền xin nhập cư.

Số liệu chính thức do chính phủ Mỹ công bố cho thấy, năm 2013 có 6.895 người Trung Quốc được cấp thẻ định cư, bỏ xa số lượng người Hàn Quốc đứng thứ hai (364 người). Số người Trung Quốc xin định cư Mỹ năm 2013 tăng 5% so với năm 2012, là năm có mức tăng thấp nhất trong vài năm qua. Năm 2012 mức tăng là 58%, còn năm 2011 chiếm kỷ lục với mức tăng 94% so với năm 2010.

Tại Canada, mặc dù chính phủ nước này đã chấm dứt chính sách cho người nước ngoài được định cư thông qua đầu tư, nhưng xứ Quebec vẫn cho phép, khiến hàng vạn triệu phú người Trung Quốc xếp hàng dài để được trở thành công dân Quebec thông qua việc bỏ tiền đầu tư vào xứ này.

Số liệu do chính quyền Quebec công bố cho thấy, năm 2012 có 2.123 người Hồng Kông được phê chuẩn nhập cư Quebec, phần lớn số này là công dân Trung Quốc Đại lục, số công dân Hồng Kông thực sự chỉ chiếm 1%. Con số này cao hơn tổng số công dân các nước khác được nhập cư trong năm.

 

Người Trung Quốc vung tiền mua quốc tịch ngoại - ảnh 2 Mỹ mở rộng cửa đón nhà giàu Trung Quốc

 

Đối với các nước châu Âu, những nước đang nỗ lực vùng vẫy thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế, việc cho phép người nước ngoài đầu tư để đổi lấy quyền định cư được coi là biện pháp thu hút vốn nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Năm 2013, Hungary cho phép những người mua trái phiếu chính phủ 5 năm mức 250 ngàn euro được định cư lâu dài. Sau đó đến lượt Hy Lạp và đảo Sip cũng cấp quyền định cư cho những người nước ngoài có mức đầu tư tương tự.

Hà Lan cũng đã khởi động kế hoạch tương tự để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài , tạo công ăn việc làm cho người Hà Lan. Theo đó, ai đầu tư 1,25 triệu euro mở xí nghiệp ở đây sẽ được hưởng quyền công dân xứ sở hoa tuylip.

Mục tiêu mà các quốc gia này nhắm tới trước tiên là người Trung Quốc, sau đó mới đến các nhà giàu Nga và một số nước Đông Nam Á. Tuy điều kiện cụ thể của mỗi quốc gia có khác nhau về khả năng ngôn ngữ, thời gian tạm cư, quyền lợi công tác...nhưng tựu trung lại tấm hộ chiếu vẫn được coi là món hàng đem ra giao dịch. Biện pháp lôi kéo đầu tư này đã bị một số người phê phán và phản đối, họ cho rằng tấm hộ chiếu thiêng liêng đã bị đem ra bán rẻ.

Theo một công trình nghiên cứu công bố năm ngoái, nguyên nhân khiến các nhà giàu Trung Quốc ra nước ngoài sinh sống: Thứ nhất do không khí và môi trường sinh thái ở Trung Quốc hiện đã ô nhiễm đến mức báo động; thứ hai là mong muốn con cái được hưởng nền giáo dục tốt hơn so với trong nước.

 

Quan hệ Trung Quốc – Bồ Đào Nha trong lịch sử vốn đã gắn bó bởi xứ Ma Cao, nhưng quan hệ Trung – Bồ chưa khi nào mật thiết như hiện nay bởi từ tháng 10/2012, chính phủ Bồ Đào Nha đã ban hành quy định “nhập cư Vàng”. Theo đó, bất cứ công dân nước ngoài nào chỉ cần đầu tư 1 triệu euro hoặc tạo việc làm cho 10 người Bồ, hoặc mua khoản bất động sản trị giá 500 ngàn euro trở lên là được cấp quyền định cư lâu dài.

Ông Martin Anves, Tổng Thư ký Hiệp hội thương gia Bồ - Trung cho biết: quy định này là thời cơ vàng để các đại gia tầm trung của Trung Quốc trở thành người châu Âu. Năm ngoái chính phủ Bồ đã cấp thị thực cho 470 người theo diện này, trong đó ¾ là người Trung Quốc Đại lục.

Đại sứ Trung Quốc tại Bồ Đào Nha Hoàng Tùng Phố thừa nhận: người Trung Quốc rất hào hứng với quy định này, sứ quán Trung Quốc tại Bồ đang tạo điều kiện cho việc thành lập Hội doanh nhân Trung Quốc tại Bồ để bảo vệ lợi ích cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Australia đang là điểm nhắm tới của các nhà giàu Trung Quốc bởi một điều kiện chính phủ Australia cho phép người nước ngoài nhanh chóng định cư là đem tới đây ít nhất 2,75 triệu Bảng (khoảng 28 triệu Nhân dân tệ).

Những ai bỏ ra khoản tiền trên để mua trái phiếu chính phủ 4 năm hoặc mở công ty sẽ được cấp quyền định cư lâu dài. Món mồi câu này đã lập tức có tác dụng.

Số liệu do chính phủ Australia công bố cho thấy, sau khi chủ trương này được công bố năm 2012 đã thu hút số lượng rất lớn nhà giàu ngoại quốc tìm đến Australia, trong đó hơn 90% là người Trung Quốc. Bằng số tiền lớn, họ đã vượt qua được các trở ngại rất khó khăn là trình độ Anh ngữ và giới hạn về độ tuổi. Cho đến nay, sau hơn 1 năm đã có 65 người Trung Quốc đầu tư 2,75 triệu Bảng Anh để được trở thành công dân Australia.

Theo Tin tức tham khảo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá