DMCA.com Protection Status

Người từng dự đoán đúng 8 Tổng thống Mỹ: 'Trump sẽ đắc cử'

TPO - Allan Lichtman (một giáo sư Mỹ từng dự đoán chính xác 8 đời Tổng thống Mỹ gần đây nhất nhờ một hệ thống tính toán tự phát minh) cho biết ông Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Allan Lichtman là một giáo sư lịch sử nổi tiếng tại Đại học Hoa Kỳ. Ông từng đưa ra dự đoán chính xác về 8 người đắc cử Tổng thống Mỹ gần đây nhất nhờ một hệ thống tính toán tự phát minh.

Hệ thống tính toán đặc biêt này được giáo sư Lichtman gọi là “13 chìa khóa vào Nhà trắng”. Trong đó, mấu chốt của hệ thống tính toán là các câu lệnh đúng sai đơn giản, được xây dựng dựa trên tiền đề rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là một cuộc trưng cầu về hiệu suất công việc của người chạy đua vào Nhà trắng và đảng mà ông đại diện. Nếu ứng viên nào đáp ứng quá bán con số 13 chìa khóa nói trên, người đó sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

“13 chìa khóa vào Nhà trắng” của Allan Lichtman bao gồm:

1. Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đảng nào nắm giữ nhiều ghế hơn trong Hạ viện Hoa Kỳ thì ứng viên của họ sẽ có ưu thế (hiện tại đang là đảng Cộng hòa của ông Donald Trump).

2. Đảng cầm quyền đương nhiệm có mâu thuẫn nghiêm trọng trong nội bộ đảng khi đề cử người đại diện tranh cử tổng thống?

3. Tổng thống đương nhiệm có tranh cử?

4. Không có một cuộc vận động đáng kể của các ứng viên độc lập hay của đảng thứ ba.

5. Kinh tế ngắn hạn không bị suy thoái trong thời gian vận động tranh cử.

6. Kinh tế dài hạn; Tăng trưởng kinh tế tính theo thu nhập bình quân đầu người trong nhiệm kỳ của đương kim tổng thống phải ngang bằng hoặc cao hơn 2 nhiệm kỳ trước.

7. Đảng cầm quyền đương nhiệm có thực hiện được những thay đổi quan trọng trong chính sách liên bang suốt nhiệm kì vừa qua?

8. Có bất ổn xã hội trong nhiệm kỳ vừa qua?

9. Đảng cầm quyền đương nhiệm có bị những tai tiếng lớn?

10. Đảng cầm quyền đương nhiệm có gặp những thất bại lớn trong chính sách quân sự và đối ngoại?

11. Đảng cầm quyền đương nhiệm có sự thành công lớn trong đối ngoại và quân sự?

12. Ứng viên của đảng sẽ lên nắm quyền là một anh hùng dân tộc hoặc một nhân vật có sức lôi cuốn quần chúng.

13. Ứng viên đối thủ không phải là một người có sức thu hút quần chúng hoặc không là anh hùng dân tộc.

Đây là hệ thống tính toán được giáo sư Lichtman xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1860 đến năm 1980, và từng được sử dụng để dự đoán chính xác 8 đời Tổng thống Mỹ từ năm 1984 đến 2012.

Nếu chiếu theo các chìa khóa trên thì bà Hillary Clinton hiện đang thất thế trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump. Bởi Tổng thống tiền nhiệm – ông Barack Obama – (người dùng thuộc đảng Dân chủ với bà Hillary) trong nhiệm kì của mình chưa đạt được thành tựu to lớn nào trong các chính sách đối nội hoặc đối ngoại. Do chỉ đáp ứng dưới 6/13 tiêu chí trên, bà Hillary Clinton sẽ khó có khả năng trở thành Tổng thống Mỹ, theo Lichtman.

Ông Allan Lichtman cũng nói thêm: “Donald Trump đã khiến việc tính toán của tôi trở nên khó khăn hơn bất cứ cuộc bầu cử Tổng thống nào tôi từng phân tích, bởi tôi chưa thấy ứng cử viên nào lạ như Donald Trump. Dù kết quả tính toán rất sát sao, nhưng ông Donald Trump sẽ chiến thắng bà Hillary Clinton.”

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng