Người từng giàu nhất Trung Quốc bị kết án 14 năm tù

TPO - Hôm nay, 18 - 5, người giàu nhất Trung Quốc năm 2008 Hoàng Quang Dụ bị một tòa án tại Bắc Kinh kết án 14 năm tù với tội danh hối lộ, kinh doanh nội gián và buôn bán bất hợp pháp.

Người từng giàu nhất Trung Quốc bị kết án 14 năm tù

Tân Hoa Xã đưa tin, ngoài hình phạt tù, Hoàng Quang Dụ buộc phải nộp phạt 600 triệu Nhân dân tệ (khoảng 88 triệu USD) và sung công quỹ một khoản tiền khác lên tới 200 triệu Nhân dân tệ.

Hoàng Quang Dụ là người xây dựng Tập đoàn thiết bị điện tử gia dụng Gome với chuỗi cửa hàng điện tử gia dụng lớn nhất Trung Quốc. Nhân vật này bị bắt vào tháng 11 - 2008, chỉ một tháng sau khi được công nhận là người giàu nhất Trung Quốc, vì tội thao túng giá cổ phiếu.

Tại thời điểm bị bắt, tổng tài sản của Hoàng Quang Dụ khoảng 6,3 tỷ USD.

Hoàng Quang Dụ sinh tại Quảng Đông, Trung Quốc, trong một gia đình nghèo. Năm 16 tuổi, Hoàng Quang Dụ bỏ học theo anh trai đến Bắc Kinh làm ăn, khởi đầu sự nghiệp bằng việc buôn bán đồ điện tử trên hè phố. Nhân vật này từng lọt vào danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc năm 2004, 2005 và 2008.

Báo chí Trung Quốc cho biết, hiện nay, công tác điều tra liên quan tới các tội danh của người từng giàu nhất Trung Quốc này đang được mở rộng, trong đó liên quan tới nhiều quan chức nhà nước và cảnh sát có dính tới hành vi phạm pháp của Dụ.

Linh Huy
Theo THX, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá