Sự kiện: Tết Việt

Người vợ Nga của cố Tổng thống Đài Loan

TP - Phóng viên của tờ Express - Nga đã điều tra chi tiết cuộc đời người phụ nữ Nga vùng Ural có tên thời con gái là Faina Vakhreva, người đã sống với Tưởng Kinh Quốc 53 năm và sinh cho ông 4 người con.

Tưởng Quốc Kinh và Faina khi mới cưới

Cách đây vài năm, ở thành phố Ekaterinburg (Nga), người ta đưa tiễn một bà lang gần trăm tuổi tên là Maria Tuvykina đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Hồi trẻ, bà là bạn của Faina Vakhreva - vợ tương lai của Tưởng Kinh Quốc. Tình bạn của họ đã đứt đột ngột. Bà Maria giấu nguyên nhân chuyện đó suốt 75 năm liền và chỉ nói cho người con gái duy nhất tên là Iraida biết trước khi chết.

Bà Iraida kể: “Một tuần trước khi mất, mẹ tôi nói: “Chuyện con không có con, còn mẹ không có cháu là sự trừng phạt của trời đất  vì việc mẹ nài nỉ bà của con nạo thai cho bạn gái của mẹ”. Tôi biết được câu chuyện của Faina Vakhreva như thế đó”.

Vợ chồng Tưởng Kinh Quốc và các con

Faina xinh đẹp

Faina sớm mồ côi cha mẹ, cô được chị gái nuôi. Từ nhỏ đã tỏ ra là một cô bé thông minh và xinh đẹp. Cô thích ve vãn, tán tỉnh, hôn nhau ngay trước mặt mọi người. Người đàm tiếu nhưng vẫn yêu mến cô vì lòng tốt và tình tình vui vẻ.

Năm 18 tuổi, Faina xin vào làm việc ở nhà máy khổng lồ Uralmash, nơi những năm đó được Maxim Gorky gọi là Nhà máy của những nhà máy.

Và khi cô đang trong mối tình tiếp theo với một chàng trai lao động tiên tiến nào đó thì xuất hiện một anh chàng Trung Quốc mang tên họ Nga  Nikolay Elizarov - một đoàn viên Komsomol tích cực, rất có học, nói tiếng Nga không có giọng ngoại quốc.

Nikolay lớn hơn Fiana 6 tuổi và chẳng bao lâu được cử làm sếp của cô. Anh phải lòng Fiana từ cái nhìn đầu tiên và chẳng bao lâu đã đánh bật được đối thủ.

Khi Nikolay cầu hôn Fiana, cô đã có mang nhưng không tin chắc cái thai là của ai trong hai tình địch.  Cô đã nhờ Maria đưa đến mẹ của cô này là một bà lang để phá thai.

Faina và các con

Cô rất muốn lấy Nikolay, nhưng sợ anh không thừa nhận đứa trẻ nếu chẳng may nó không phải là con anh. Cái thai đã lớn nên bà mẹ của Maria không xổ nó bằng các loại lá được mà phải nạo thai.

Trước đám cưới, Fiana cho Maria biết Nikolay hoàn toàn không phải là người có lý lịch như người ta giới thiệu ở nhà máy. Họ Elizarov, tên đệm theo cha Vladimirovich là do em gái của Lenin, bà Anna Ulyanova-Elizarova đặt cho anh ta. Nikolay ở với bà Anna từ khi mới có 15 tuổi. 

Thực tế, anh ta là con trai của Tưởng Giới Thạch - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Trung Hoa Dân Quốc. Đến thời gian đó, Stalin đã cho rằng Tưởng Giới Thạch phản bội sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa cộng sản ở Trung Quốc.

Faina nói rằng cô sẽ chia sẻ số phận với Nikolay nhưng phải biến khỏi cuộc đời của bạn gái vì nếu không bạn sẽ gặp bất trắc. Chuyện xảy ra vào năm 1935. Đến năm 1937 thì gia đình Nikolay - Faina biến mất không để lại dấu vết.

Vợ chồng Tưởng Kinh Quốc và các con

Lý lịch kỳ lạ

Tên thật của Nikolay Elizarov là Tưởng Kinh Quốc (1910-1988) - Tiến sĩ Sử học D. Pavlenko cho biết - Trong thời gian cầm quyền của ông ta, bắt đầu từ năm 1978, ở Đài Loan đã có “chính sách kinh tế mới”, và xảy ra “phép lạ kinh tế”.

Năm 1925, cha ông là Tưởng Giới Thạch đã gửi ông tới Mátxcơva để học tập. Tưởng là người thân cận của Tôn Trung Sơn - lãnh tụ của cách mạng dân chủ ở Trung Quốc và là Tổng thống Trung Hoa, người thời gian này  khá thân với lãnh đạo Liên Xô.

Và thế là cậu bé 15 tuổi Tưởng Kinh Quốc đã đến ở trong gia đình Anna Ulyanova-Elizarova và trở thành Nikolay Elizarov.

Trước khi đến Uralmash làm quản đốc phân xưởng cơ khí số một lớn nhất nhà máy, Nikolay đã kịp tốt nghiệp Đại học Phương Đông, Trường sĩ quan Xe tăng Kazan, Học viện Chính trị - Quân sự Leningrad, kinh qua chức vụ phó giám đốc nông trang ở ngoại ô Mátxcơva.

Sau khi Tưởng Giới Thạch dìm cuộc khởi nghĩa Thượng Hải nổi tiếng trong bể máu (1927), ông ta trở thành kẻ thù không đội trời chung của Stalin. Nikolay trở thành con tin của cuộc đối đầu Xô - Trung thời gian đó. 

Anh bị buộc phải tuyên bố từ người cha của mình. Năm 1932, người ta điều Nikolay đến nhà máy Uralmash để kiểm soát. Tại đó, năm 1935, anh lấy Fiana Vakhreva vì tình yêu như tự anh khẳng định. Một năm sau họ sinh con trai Erika. Năm 1937, cả gia đình họ bị bắt.

Nơi đất khách

Tưởng Kinh Quốc làm thế nào để thoát về Trung Quốc vẫn còn là một bí mật.

Nhà tình báo nổi tiếng George Blake, người từng giữ những cương vị quan trọng trong cơ quan tình báo Anh quốc và có thời gian làm việc ở Liên Xô khẳng định rằng con trai Tưởng Giới Thạch đã được đem ra đánh đổi lấy một nhân viên tình báo Liên Xô có quan hệ với nhà tình báo vĩ đại Richard Sorge (Rihác Giócgiơ).

Nhân viên tình báo nói trên bị Anh bắt ở Thượng Hải. Trong chiến dịch trao đổi này có sự tham gia của Bộ Dân ủy Nội vụ Liên Xô và đại sứ Trung Hoa Dân Quốc ở Mátxcơva.

Nhưng không có tài liệu nào khẳng định lời nói của Blake. Cũng có thể là Liên Xô thả Nikolay - Tưởng Kinh Quốc với dự tính nhận được sự hợp tác của anh ta trong tương lai.

Tưởng Giới Thạch đón nhận con trai và con dâu lạnh nhạt và tìm mọi cách chia rẽ họ. Nhưng ông ta lại quyến luyến cháu nội và đề nghị đổi tên cho cậu bé là Hiếu Văn. “Hiếu” là kính cha mẹ, còn “văn” là trọng học thức.

Khi vợ chồng Kinh Quốc - Faina, giờ gọi là Tưởng Phương Lương (do chính Tưởng Giới Thạch đặt cho, với nghĩa thơm thảo lương thiện) sinh con trai thứ hai thì Tưởng Giới Thạch chấp nhận con dâu.

Sau cuộc chạy trốn của chính quyền Tưởng Giới Thạch tới Đài Loan, Tưởng Kinh Quốc nắm Bộ Nội vụ và trái với mong đợi của Liên Xô, ông ta đàn áp khốc liệt phong trào cộng sản.

Ngày 15 tháng 12 vừa qua là tròn 6 năm Fiana - Tưởng Phương Lương qua đời vì ung thư phổi. Bà sống lâu hơn chồng đến 18 năm.

Toàn bộ giới lãnh đạo Đài Loan đã đến đưa tang người phụ nữ Nga từ một cô gái bình thường trở thành thành viên gia đình quyền lực họ Tưởng.

Năm 1975, Tưởng Giới Thạch chết, năm 1978, Tưởng Kinh Quốc được bầu làm tổng thống Đài Loan. Năm 1984, ông được bầu nhiệm kỳ thứ hai.

Về Faina, người ta chỉ biết là bà còn sinh thêm cho chồng một con trai và một con gái nữa. Người cũng biết bà rất nhớ quê hương và sau khi Tưởng Kinh Quốc có người tình sinh thêm cho ông ta một cặp song sinh, bà nhiều lần muốn quay về nước Nga nhưng ông chồng quyền lực không để bà đi, đe doạ rằng bà sẽ không bao giờ được gặp lại con cháu nữa.

Trong giới thượng lưu, thoạt đầu bà bị cho là ngây ngô nhưng nhanh chóng trở thành một mệnh phụ phu nhân thực sự và trong ba thập kỷ cuối cùng, bà được coi là một học giả về văn hoá truyền thống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá