Nguy cơ 750.000 người dân Somalia chết đói

TPO - Liên hợp Quốc, ngày 5-9, đưa ra cảnh báo về nguy cơ 750.000 người bị chết trong vài tháng tới do tình trạng hạn hán vẫn tiếp tục kéo dài và nạn đói đang lan rộng ra nhiều khu vực ở Somalia.

Nguy cơ 750.000 người dân Somalia chết đói

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong đợt hạn hán tồi tệ nhất Đông Phi trong 60 năm trở lại đây. Mặc dù nhiều nguồn cứu trợ được vận chuyển tới khu vực Somalia nhưng hạn hán kéo theo nạn đói hoành hành vẫn đang giày vò những người dân Hồi giáo al-Shabab, phía nam Somalia.

Người dân Somalia đang đối mặt với hạn hán và nạn đói hoành hành. Ảnh: newsone.com
Người dân Somalia đang đối mặt với hạn hán và nạn đói hoành hành. Ảnh: newsone.com.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao, lên tới 58%. Trong số bốn triệu người đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực tại Somalia, 750.000 người (một nửa là trẻ em) có nguy cơ tử vong trong bốn tháng tới do nguồn lương thực và dinh dưỡng của Liên Hợp Quốc không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Somalia cho biết: “Vấn đề cứu đói cho người dân Somalia giờ đây không còn là thách thức ngày một ngày hai. Hạn hán, đói kém, bệnh tật, động vậtchết, mùa màng không có..., tất cả tạo nên một vấn đề vô cùng nan giải không chỉ riêng vùng Đông Phi, mà là vấn đề của cả thế giới cần quan tâm”.

Hàng ngàn người đã vượt qua biên giới Somalia để tìm nguồn cứu trợ. Tuy nhiên, số người chết trên đường đi đã tăng lên rất nhiều. Các nước láng giềng như Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya và Uganda cũng bị nạn đói và hạn hán hoành hành.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá