Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng

TPO - Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã đánh giá nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Triều Tiên là 70% nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

“Tôi có thể nói rằng, nguy cơ chúng ta phải tiến tới giải pháp quân sự là 3/10. Nếu Triều Tiên tiến hành thêm các vụ hạt nhân thì nguy cơ này, theo tôi đánh giá thì vào khoảng 70%” – Nghị sĩ Lindsey Graham cho biết.

Lindsey Graham nhấn mạnh, “thời gian đang hết” và Tổng thống Trump phải tấn công Triều Tiên nếu như không có gì thay đổi.

Ông cũng khẳng định, khi sử dụng biện pháp quân sự thì đó có nghĩa là một cuộc chiến tranh quy mô lớn chống lại chế độ Triều Tiên”, chứ không đơn thuần chỉ là một đón tấn công chính xác.

Ngoài ra, ông cũng cho biết mình sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. “Để tránh chiến tranh, cần tính tới tất cả các phương án… Khi họ viết lịch sử thời đại chúng ta, tôi không muốn để họ nói rằng: “Này, Lindsey Graham cũng không muốn nói chuyện với anh chàng này (Triều Tiên)”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham giải thích.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang trở nên phức tạp sau khi truyền thông Mỹ xuất hiện thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang sở hữu các đầu đạn hạt nhân có thể trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa. Sau đó, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhiều lần phát biểu đe dọa nhau.

Trước đó trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo, Mỹ sẵn sàng bắt đầu đối thoại trực tiếp với Triều Tiên. Sau đó, Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert đã nhấn mạnh rằng, Washington hiện chưa nhận thấy Bình Nhưỡng quan tâm đến đàm phán.

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng - ảnh 1

Mỹ tuyên bố khả năng sử dụng giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ ràng, đứng trên quan điểm quân sự thì chúng tôi sẽ sẵn sàng, nếu như có điều gì đó xảy ra không đúng. Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã sẵn sàng” – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định.

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng - ảnh 2

Mỹ đề nghị Thái Lan gây sức ép với Triều Tiên

Thái Lan đã nhất trí tăng sức ép với Bình Nhưỡng theo đề nghị của ông Joseph Yun – phái viên hàng đầu của Mỹ về chính sách Triều Tiên.

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng - ảnh 3

Đồn đoán về số phận nhân vật thứ 2 trong quân đội Triều Tiên

Việc một quan chức cấp cao từng được miêu tả là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên, đột nhiên “biến mất” đã gây ra nhiều đồn đoán trong giới truyền thông.

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng - ảnh 4

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir đã điện đàm để thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó tập trung vào tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng - ảnh 5

Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Trung Quốc đang tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật kéo dài bốn ngày ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự tại khu vực Đông Bắc Á.

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng - ảnh 6

Ủy ban quân sự chung Nga - Triều Tiên họp lần đầu tiên

Tại Bình Nhưỡng đang diễn ra một cuộc họp quân sự chung Nga – Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Triều Tiên cho biết điều này.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá