Nguy cơ 'chiến tranh vùng Vịnh lần III' đã giảm ?

TPO - Hôm thứ tư (01/08), tàu sân bay USS Enterprise của Mỹ cùng đội tàu hộ tống đã tới Trung Đông, thay thế cho hai tàu sân bay khác vừa rời đi sau nhiều tháng triển khai với mục đích gây sức ép lên Iran.

Các nhà phân tích quốc tế coi việc Mỹ rút bớt tàu sân bay tại vùng Vịnh là một dấu hiệu cho thấy nguy cơ cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần III đã giảm bớt.

Tổng hành dinh của Hạm đội 5 của hải quân Mỹ tại Bahrain cho biết, hai tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Nimitz, sau nhiều tháng triển khai tại vùng Vịnh, đã quay về căn cứ tại Bremerton, Washington và San Diego, California.

Người phát ngôn của Hạm đội, đại uý Denise Garcia nói: “Chúng tôi vẫn có đủ lượng tàu chiến và máy bay để duy trì khả năng chiến đấu khi cần thiết”.

Hôm thứ tư vừa rồi, Chuẩn đô đốc Daniel Holloway, thuyền trưởng tàu Enterprise, cho biết, hải quân Mỹ cam kết thực thi đầy đủ trách nhiệm để bảo đảm an ninh và ổn định trong vùng.

Tàu Enterprise mang theo 5.500 thuỷ thủ và binh lính, 70 máy bay tiêm kích cùng 4 máy bay trực thăng. Tàu Enterprise sẽ ở lại trong khu vực trong khoảng 3 tháng cho đến khi một tàu sân bay khác là USS Harry S.Truman được triển khai vào mùa thu tới.

Hai tàu sân bay Nimitz và John C. Stennis, mang theo 15.000 thuỷ thủ và binh lính, được triển khai tại Trung Đông từ đầu năm nay. Hồi tháng 2 vừa qua, hải quân Mỹ đã tiến hành hai cuộc tập trận quy mô ngoài khơi Iran.

Đây được coi là hành động cảnh cáo đối với Iran. Nhiều chuyên gia bi quan phán đoán, hành động của Mỹ có thể tiếp tục bằng một cuộc tấn công bằng không quân với xuất phát điểm từ hai sân bay này.

Trò chơi chiến tranh giữa Mỹ và Iran xảy ra vào thời điểm Tehran tăng cường các hoạt động hạt nhân và từ chối đàm phán với cộng đồng quốc tế. Iran còn đe doạ phong toả eo biển chiến lược Hormuz, không cho các tàu vận tải dầu đi qua nếu Mỹ tấn công Iran.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá