Nguy cơ đảo chính ở Philippines

TP - Ngày 2/12, lực lượng cảnh sát Philippines ở trong tình trạng báo động cao nhất sau khi Tổng thống Gloria Arroyo rời đất nước bắt đầu chuyến thăm 3 nước châu Âu.

Cảnh sát Philippines được tăng cường ở thủ đô Manila
Trước đó ít ngày, một nhóm binh lính và những người ủng hộ chiếm khách sạn, bắt cóc con tin ở Manila với mục đích kích động “quyền lực nhân dân” nhằm lật đổ bà Arroyo.

Ông Avelino Razon, người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia, cho biết lực lượng được huy động gác tại các vị trí có thể bị đe doạ bởi những binh lính quân đội nổi loạn.

Cảnh sát đang truy lùng ít nhất 4 sĩ quan trẻ khác liên quan tới vụ nổi loạn.

Trong khi đó, lực lượng quân đội Philippines cũng được báo động tại Manila sau khi xảy ra vụ một số binh lính chiếm khách sạn 5 sao Peninsula.

Cuộc nổi loạn này được điều hành bởi Thượng nghị sĩ Antonyo Trillanes, tướng Danilo Lim và được hậu thuẫn từ hàng chục sĩ quan quân đội cũng như chính trị gia, bao gồm cựu Phó Tổng thống Teofisto Guingona. Tất cả những người này đã bị bắt và bị cáo buộc tội nổi loạn.

Tổng thống Arroyo từng đối mặt với 3 âm mưu đảo chính và 3 lần bị phe đối lập đòi đưa ra luận tội. Bất chấp nguy cơ đảo chính, bà Arroyo vẫn rời Philippines từ ngày 1/12 để thăm Tây Ban Nha, Pháp và Anh. 

H.D
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá