Nguy cơ khủng hoảng lương thực tại Triều Tiên

TP - Khi CHDCND Triều Tiên sắp đến lúc thu hoạch gạo và ngô, các cơ quan cứu trợ cảnh báo mùa đông khô bất thường năm nay sẽ làm phức tạp hơn tình trạng thiếu lương thực của nước này.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực tại Triều Tiên

Triều Tiên có thể không còn phải hứng chịu nạn đói nữa, nhưng suy dinh dưỡng vẫn là vấn đề phổ biến, nên thời tiết thay đổi nhẹ cũng có thể gây tác động lớn đến nguồn cung cấp lương thực của người dân.

“Chúng tôi quan ngại tình trạng khan hiếm giống cây trồng, lượng mưa và tuyết rơi thấp”, báo Mỹ Washington Post dẫn lời ông John Aylieff, Phó giám đốc châu Á của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, phát biểu từ Bình Nhưỡng.

“Tất cả những yếu tố này gây lo lắng về vụ thu hoạch đông năm nay”, ông Aylieff nói. Vụ đông, gồm lúa mỳ và lúa mạch, đáng lẽ đang thời kỳ phát triển. Nhưng sau mùa khô bất thường năm 2014, lượng mưa trên cả nước thấp hơn nhiều so với mức bình thường, đặc biệt ở các tỉnh sản xuất nhiều ngũ cốc, đặc biệt là Pyongan ở phía tây và Hwanghae ở phía nam Triều Tiên.

Vụ đông chỉ cung cấp 5% lượng lương thực cho cả nước, nhưng đóng vai trò quan trọng vì giúp người dân đợi được đến vụ lúa và ngô chính vào giữa tháng 5 và tháng 8. “Nếu sản lượng giảm mạnh, có thể mùa đệm kéo dài và gây ra “điểm nóng” về suy dinh dưỡng”, ông Aylieff nói.

Triều Tiên thường xuyên phải đối mặt tình trạng an ninh lương thực không đảm bảo. Trước khi bán đảo Triều Tiên bị phân chia sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, miền nam luôn là vựa lúa mỳ còn miền bắc là trung tâm công nghiệp. Từ đó, Triều Tiên phải vất vả tự nuôi sống, nhất là sau khi Liên Xô ngừng viện trợ.

Theo giới quan sát, 10 năm trở lại đây, tình hình lương thực đã ổn định hơn nên không còn xảy ra nạn đói, nhưng tình trạng thiếu lương thực và suy dinh dưỡng vẫn nghiêm trọng, khi các cơ quan cứu trợ quốc tế giảm mạnh viện trợ để gây sức ép lên chương trình hạt nhân của Triều Tiên và để giải quyết các cuộc khủng hoảng khác trên thế giới.

Trong chuyến thăm một trung tâm nuôi gia cầm vào tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, “giải quyết tình hình lương thực là vấn đề cấp bách”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin.

Trong báo cáo công bố tuần trước, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (đang hoạt động ở Triều Tiên) nói rằng, sau khi tăng đáng kể trong 3 năm liên tiếp, tổng sản lượng lương thực của nước này đứng yên trong năm ngoái. Cơ quan này dự báo mùa khoai tây, lúa mỳ và lúa mạch (được khai thác từ tháng 6) sẽ giảm đáng kể.

Số liệu chính thức của Triều Tiên cho thấy, lượng lương thực được phân phối qua hệ thống nhà nước giảm gần 900.000 tấn trong năm nay, nghĩa là nước này chỉ sản xuất được 3/4 lượng lương thực cần thiết. Chương trình Lương thực Thế giới ước tính, khẩu phần ăn trung bình của người dân Triều Tiên thiếu 25% protein và 30% chất béo. Mỗi ngày, người Triều Tiên ăn lượng calo chỉ bằng một nửa so với người Hàn Quốc.

Triều Tiên hôm qua phóng 5 tên lửa tầm ngắn xuống vùng biển phía đông. Reuters dẫn lời quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, những tên lửa này bay đi khoảng 200km. Triều Tiên vẫn thường phóng tên lửa tầm ngắn xuống biển trong các đợt tập trận.

Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa, nhưng không cấm tên lửa tầm ngắn. Đợt phóng tên lửa hôm qua được cho là để kỷ niệm 67 năm ngày nhà lãnh đạo Kim Il-sung thành lập lực lượng vũ trang, từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Những ngày gần đây, Triều Tiên cũng phóng thử một tên lửa hành trình chống hạm, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc sắp triển khai đợt tập trận chung thường niên trên bán đảo Triều Tiên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá