Nguy cơ  lính robot phản thùng

TP - Các chuyên gia quân sự Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo: Các chương trình cài đặt cho người máy quân sự (lính robot) có thể thay đổi gây nguy hiểm, cần định ra quy phạm đạo đức cho người máy nếu nhân loại không muốn trả giá đắt bằng sinh mạng.

Những chuyên gia nghiên cứu của Lầu Năm góc cho rằng, trong 10 năm tới, những robot thông minh sẽ trở thành lực lượng chiến đấu chủ yếu trên chiến trường.

Giới quân sự Mỹ đã đổ vào đây 127 tỷ USD - một khoản chi lớn chưa từng thấy để những lính robot trong tương lai có thể đảm nhiệm được những nhiệm vụ chiến đấu của người lính trên chiến trường, như: tiến công, phòng ngự, tìm kiếm mục tiêu.

Quy trình sẽ là: một lính robot phát hiện ra mục tiêu, báo cáo về sở chỉ huy, sau đó một lính robot khác hoặc tên lửa sẽ tiêu diệt mục tiêu.

Sắp tới, mỗi đơn vị chiến đấu cấp lữ đoàn của Mỹ sẽ có ít nhất 151 lính robot. Để kiểm nghiệm khả năng tác chiến của đội ngũ này, năm 2007, Trung đoàn bộ binh số 29 của lục quân Mỹ đã tổ chức một cuộc diễn tập “chiến tranh robot”. Cả một binh đoàn lính robot gồm 18 loại đã được huy động và được kết nối với đài điều khiển ở sở chỉ huy.

Trận chiến bắt đầu, các lính robot mặt đất đóng vai trò xung kích. Khi “địch” từ chỗ ẩn nấp tiến công nó, lập tức máy bay trinh sát không người lái phát hiện vị trí địch rồi thông báo cho máy bay chiến đấu không người lái đang bay lượn trên không trung phóng tên lửa tiêu diệt. Tất cả các hành động chiến thuật đều do các lính robot chiến đấu đảm nhiệm.

Theo tính toán, lực lượng lính robot này đã rút ngắn thời gian tác chiến xuống một nửa, tỷ lệ lính thương vong giảm 60% đến 80%. Các chuyên gia của Lầu Năm góc nói: Đến năm 2015, 50% lính chiến đấu của Mỹ sẽ là lính robot, lính thật chỉ chiếm 1/2 tổng quân số.

Ngoài Mỹ ra, hiện nay các nước Nga, Anh, Đức, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc đều đã tung ra loại lính robot của mình. Dự tính trong tương lai, sẽ có thêm nhiều quốc gia gia nhập danh sách nước có lính chiến robot.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ của việc sử dụng lính robot. Tiến sĩ Patrick Lin mới đây đã công bố một bản báo cáo trong đó viết: “Hiện nay đang có một nhầm lẫn tai hại, cho rằng lính robot chỉ biết thực thi những hành động theo chương trình lập sẵn cho chúng. Nhưng, bất hạnh thay, nhận thức đó đã lỗi thời…”.

Ông cho biết, hiện nay robot thường dùng chương trình do một nhóm người viết và hầu như không có ai hiểu được hết về chương trình đó, vì vậy cũng không có ai có thể phán đoán được chương trình đó có sai lệch ở chỗ nào.

Còn có một nguy cơ khác nữa, đó là các phần tử khủng bố hoặc hacker xâm nhập, làm thay đổi chương trình. Nếu các lính robot trở nên hung hãn không kiểm soát nổi thì ai chịu trách nhiệm? Người lập trình hay Tổng thống Mỹ? Rồi tới chuyện lính robot tự sát…

Biện pháp duy nhất để phòng ngừa những vấn đề này là thiết lập “mật mã” cho chúng, bao gồm các nhân tố luân lý đạo đức, chính trị và pháp luật.

Báo cáo cho biết, hiện nay các lính robot của Mỹ phần lớn được thiết kế một cách vội vàng, chạy theo nhu cầu. Các robot còn chưa “chín” về mặt kỹ thuật đã bị đưa ra chiến trường vì giá thành chế tạo ra chúng chỉ rẻ bằng 1/10 so với một lính chiến thông thường.

Trên thực tế đã xảy ra chuyện lính robot trên chiến trường phản loạn. Năm 2008 đã có 3 người máy loại “SWORDS” (Thanh kiếm) được đưa sang chiến trường Iraq, nhưng mấy người máy chiến đấu điều khiển từ xa âý chưa kịp bắn phát nào đã bị đưa ngay về Mỹ.

Nguyên nhân thật đáng sợ: Thay vì hướng về phía kẻ thù, chúng lại quay súng chĩa vào những viên sĩ quan chỉ huy chúng. Hồi tháng 5/2008, Kewin, viên sĩ quan chỉ huy xác nhận: Nòng súng lắp trên những lính robot này đã chuyển động khi chưa có bất cứ lệnh nào được phát ra, tức là chúng chĩa nòng súng về phía quân mình. Chính vì vậy, chỉ sau 11 giờ được triển khai, chúng đã bị thu hồi và đưa quay về Mỹ.

Kewin nói, tuy chúng chưa nổ súng và chưa có tổn thất gì về nhân mạng, nhưng mọi chương trình nghiên cứu về lính chiến đấu robot có thể bị hủy bỏ và phải mất 10 tới 20 năm mới có thể được khôi phục. Vì vậy, có lễ phải đợi rất lâu nữa, chúng ta mới có thể thấy lính robot sát cánh chiến đấu với binh lính trên chiến trường.

Hiện nay trong quân đội Mỹ đang sử dụng hàng ngàn người máy cho chiến tranh. Năm 2004, mới chỉ có 163 lính robot ở mặt đất, năm 2007 con số đã lên tới 5.000. Có ít nhất 10 chủng loại lính robot đang phục vụ trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Tại Afghanistan, lính Mỹ đã sử dụng một loại robot chuyên đánh hang động. Đó là một cỗ xe tự hành có gắn camera, khi chui vào các hang động nó ghi và truyền hình ảnh về sở chỉ huy.

Tại Iraq, người máy “Thanh kiếm” có thể cơ động trên mọi địa hình, mang theo khẩu đại liên M249 và 200 viên đạn, bắn với tốc độ 1.000 phát/phút, có sức sát thương rất mạnh.

Người máy “ba lô” có thể cơ động và lùng bắt những kẻ bắn tỉa trong những cuộc chiến trên đường phố. Người máy dò mìn có thể “ngửi” được những trái mìn dù được ngụy trang kỹ đến đâu…

Thu Hoa
Theo Hoa Thương, 1/3

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá