Nguyên thủ Nga - Mỹ điện đàm

TPO - Trang web của điện Kremlin, Nga thông báo, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 30/6 có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về nhiều vấn đề liên quan tới cuộc gặp sắp tới của họ tại Moscow.

>> Nga - Mỹ đạt nhiều thỏa thuận chiến lược

Quan hệ Mỹ - Nga sẽ nồng ấm hơn? Ảnh: WordPress

Tuyên bố được đăng tải trên website điện Kremlin cho biết, hai nguyên thủ Nga - Mỹ thảo luận qua điện thoại chi tiết “gần như toàn bộ các điểm chính về lịch trình hoạt động và chương trình nghị sự của họ tại Moscow”.

Tuyên bố có đoạn: ” Đặc biệt, hai Tổng thống tập trung đáng kể vào chủ đề cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược”.

Theo tuyên bố của điện Kremlin, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cập tới nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề vũ khí hạt nhân, phù hợp với quan điểm mà các nhà đàm phán Nga - Mỹ đã đạt được.

Tổng thống Medvedev và Tổng thống Obama nhất trí sẽ chỉ đạo các nhà đàm phán hai nước hoạt động tích cực với mục tiêu đưa ra những kết quả cụ thể.

Hồi đầu tháng Tư, trong cuộc gặp đầu tiên tại London (Anh), ông Medvedev và ông Obama đồng ý sẽ nỗ lực đàm phán để cuối năm nay đạt được một thỏa thuận mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START I) hết hạn vào ngày 5/12.

Trong cuộc điện đàm hôm qua, nguyên thủ Nga - Mỹ cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới của họ tại Moscow “sẽ mang tới xung lượng lớn và tạo ra không khí xây dựng, hữu ích hơn cho mối quan hệ song phương Nga - Mỹ, cũng như cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai vị Tổng thống”.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm, làm việc tại Nga từ 6 - 8/7. Kể từ khi ông Obama lên nắm quyền, các nhà quan sát chính trị cho rằng, Nga và Mỹ có nhiều động thái tích cực, nhằm khôi phục mối quan hệ bị rạn nứt từ thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá