Nguyên thủ Nga - Trung có chung quan điểm 'chống Mỹ'

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ 'người đồng hành cuối cùng' trong chuyến thăm Nga tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg - 'người bạn vàng' Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhau tham quan Điện Kremlin, trong khuôn khổ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhau tham quan Điện Kremlin, trong khuôn khổ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo
Bức ảnh do Điện Kremlin đăng tải vào thứ năm, cho thấy Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập xuất hiện tại quê nhà của ông Putin - thành phố St. Petersburg, cố đô của chế độ Sa hoàng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã tham quan và chiêm ngưỡng bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật giai đoạn Phục Hưng tại Bảo tàng Hermitage, cùng chuyến đi du thuyền vào buổi tối với ông Putin.
Thế nhưng, tình cảm nồng ấm này được cho là "trên mức bình thường" trong mối quan hệ Nga - Trung Quốc. Diễn dàn Kinh tế St. Petersburg là dịp mà ông Putin và ông Tập thể hiện mối quan hệ gắn bó trong mặt trận thống nhất, đối đầu với phía Mỹ. Trong Diễn đàn, Nga và Trung Quốc đã đạt được những thỏa thuận quan trọng. "Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei, thương hiệu vừa bị Mỹ cấm vận, đã ký thỏa thuận với MTS, nhà mạng viễn thông lớn nhất của Nga, để phát triển công nghệ 5G và thiết lập mạng lưới viễn thông thế hệ thứ năm này ở Nga.
Cũng tại Diễn đàn, Tổng thống Putin bày tỏ quan điểm ủng hộ Huawei, đồng thời cho rằng động thái của Washington sẽ gây ra "chiến tranh công nghệ", gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường công nghệ và nội dung số.
"Đặt vào địa vị của Huawei, ví dụ, bạn không bị loại khỏi thị trường toàn cầu, song bị từ chối thẳng thừng khi tham gia hoạt động trong lĩnh vực số vượt xa khỏi lãnh thổ đất nước bạn. Một số người cho rằng, đây là cuộc chiến tranh công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên nội dung số mở rộng", người đứng đầu Điện Kremlin nhận định.
Trước đó, chính quyền Mỹ đã cấm Huawei tham gia phát triển mạng lưới 5G, do lo ngại nguy cơ bị do thám, khiến các quốc gia đồng minh của Mỹ cũng phải ủng hộ, trong khi Huawei phủ nhận bất kỳ nguy cơ gây hại cho an ninh quốc gia mà Mỹ cáo buộc lên sản phẩm của hãng.

Nga – Trung bắt tay phát triển 5G, Mỹ có thể sẽ ‘hít khói’

Mỹ vẫn xem thường Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực internet. Trung Quốc bị Mỹ coi là đi sau về công nghệ, chỉ có những dịch vụ bắt chước, không thể cạnh tranh với Thung lũng Silocon vì cơ chế kiểm soát và can thiệp.

Cùng đối đầu Mỹ, Nga - Trung tìm đến nhau

Hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở thành khách mời danh dự tại một diễn đàn kinh tế lớn của Nga, trong bối cảnh hai quốc gia đang thể hiện tinh thần sát cánh khi đều gặp rắc rối trong quan hệ với Mỹ.

Nga – Trung sát cánh đối phó Mỹ

Trung Quốc và Nga vừa nâng cấp quan hệ vốn đã gần gũi giữa hai nước lên tầm cao mới. Giới phân tích cho rằng Bắc Kinh và Mátxcơva đang muốn tạo thành liên minh để chống lại áp lực từ Mỹ.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng