Nguyên thủ  Anh - Mỹ và 40 phút điện đàm

TPO - Văn phòng thủ tướng Anh cho biết, chiều qua, 10/9, hai nhà lãnh đạo tối cao Anh - Mỹ đã có cuộc hội đàm qua điện thoại, nhằm thảo luận về những nội dung liên quan hội nghị G20 sắp tới.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút vào chiều 10/9, Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bàn thảo về những vấn đề mà hai nhà lãnh đạo sẽ cùng chú trọng trong Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến tổ chức tại Pittsburgh (Mỹ) vào cuối tháng 9 này.

Một phát ngôn viên Downing Street cho biết, trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị G20, hai nhà lãnh đạo đã đạt được quan điểm chung về tầm quan trọng của vấn đề giải quyết nạn thất nghiệp, tạo công ăn việc làm và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Giới chức Anh cũng tiết lộ, ông Gordon Brown và người đồng cấp đã đề cập tới cuộc bầu cử tổng thống gần đây ở Afghanistan và nỗ lực đưa ra một thoả thuận cắt giảm khí thải mới tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu tại Copenhaghen (Đan Mạch) trong tháng 12 tới.

Bên cạnh đó, tại hội nghị G20, hai ông cũng sẽ lên tiếng yêu cầu các quốc gia đang phát triển tích cực tham gia vào cuộc chiến chống hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trước đó ít ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết, tại hội nghị G20, họ sẽ kêu gọi lãnh đạo các quốc gia thành viên giới hạn lại quy mô các ngân hàng, điều chỉnh lại những khoản tiền thưởng, đồng thời thắt chặt các yêu cầu về vốn hoạt động.

Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến tổ chức tại Pittsburg ngày 24-25/9 tới hứa hẹn sẽ có nhiều chủ đề thảo luận sôi nổi, và tất nhiên cũng sẽ nảy sinh nhiều tranh cãi, bất đồng.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã/ Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá