Nhà báo Hy Lạp 'tố nhà giàu' sẽ bị xử lại

TP - Hôm qua, giới chức Hy Lạp cho biết, nhà báo Hy Lạp Costas Vaxevanis, người vừa được tuyên trắng án hồi đầu tháng, sẽ bị đem ra xét xử lại.

Nhà báo Hy Lạp 'tố nhà giàu' sẽ bị xử lại

> Điều trớ trêu của châu Âu
> Thủ tướng Đức là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2012

Ông Vaxevanis cũng sẽ bị xét xử với tội cung cấp thông tin tài khoản của hơn 2.000 công dân Hy Lạp ở ngân hàng SHBS Thụy Sỹ, trong đó có cả danh sách của một số quan chức trong chính phủ.

Trước đó, dân chúng Hy Lạp đã hết sức hoan hỉ trước sự việc này và cho rằng công lý đã được bảo vệ. Tuy nhiên, một công tố viên đã quyết định chống lại việc tòa án tha bổng cho ông Costas Vaxevanis vào ngày
1 - 11. Công tố viên này tin rằng quyết định của tòa án là sai.

Nhà báo trong vòng vây báo chí
Nhà báo trong vòng vây báo chí.

Văn phòng công tố viên The Athens Public cho biết, ông Vaxevanis sẽ phải bị xét xử lại ở tòa án cao cấp hơn với cùng những tội danh đó. Nếu vậy, ông Vaxevanis rất có thể sẽ phải đối mặt với án tù tối thiểu là 2 năm về tội cho đăng danh sách gọi là “danh sách Lagarde”.

Danh sách này do giới hữu trách Pháp giao cho chính phủ Hy Lạp vào năm 2010 được gọi là “danh sách Lagarde”, theo tên bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Bà Christine Lagarde khi giữ chức bộ trưởng tài chính Pháp đã giao bản danh sách này cho phía Hy Lạp, nhưng dường như Hy Lạp không có động thái gì cả.

Vụ xử lần đầu của ông Vaxevanis là một vụ việc gây bối rối cho chính phủ. Nhà báo này tố cáo các chính khách che giấu sự thật để bảo vệ cho những người giàu có.

Tờ nhật báo Ta Nea là đơn vị ủng hộ nhà báo Vaxevanis khi cho đăng bản danh sách này dài hơn 11 trang trên tờ báo
của mình.

Anh Vũ
Theo Daily Mail

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá