Nhà báo Mỹ bị giam 2 năm ở Syria vừa được phóng thích

TPO - Hôm 24/8, Ngoại trưởng Mỹ thông báo một công dân Mỹ là Peter Theo Curtis, đã được thả tự do, sau khi bị bắt làm con tin ở Syrie từ 2012. Kênh Al- Jazira cũng khẳng định thông tin này.

Ông  Peter Theo Curtis vừa được trả tự do
Ông Peter Theo Curtis vừa được trả tự do

Bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia ở Nhà trắng cho biết, trong suốt 2 năm, chúng tôi luôn cầu nguyện và nghĩ về Peter Theo Curtis, cũng như những người khác. Hiện nay, Peter được bảo vệ ở ngoài Syrie và sẽ sớm về Mỹ. Chúng tôi đã thông báo tin vui này cho gia đình và người thân của Peter.

Peter Theo Custis, 45 tuổi, một nhà báo, nhà văn, bị nhóm phiến quân của Al Qaeda tại Syria bắt cóc gần biên giới Syrie vào tháng 10/2012.

Bà Nancy Curtis, mẹ của nhà báo cho hay, các nhà đàm phán ở Qatar đứng ra làm trung gian hòa giải về việc phóng thích Peter trên cơ sở nhân đạo, mà không cần phải chi trả bất kỳ một khoản tiền nào.

Việc phóng thích đã được Liên Hợp Quốc giúp đỡ và nó diễn ra vào lúc 20h40 hôm 24/8 trên cao nguyên Golan. Lực lượng Mũ nồi xanh chịu trách nhiệm về vụ giao trả Peter. Sau 1 cuộc kiểm tra y tế, Peter sẽ được đại diện chính phủ Mỹ đón và đưa về nước.

24/8 cũng là ngày gia đình làm lễ tưởng niệm cho James Foley, nhà báo người Mỹ bị kẻ tự xưng là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) hành quyết trong tuần trước.

Trong đoạn video hành quyết, xuất hiện một nhà báo Mỹ khác được xác định giống Steven Sotloff.

Kẻ bịt mặt trong đoạn video đe dọa sẽ tiếp tục sát hại các nhà báo khác nếu Mỹ không dừng các cuộc không kích ở Iraq.

Theo Lemonde

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá