Nhà chiêm tinh bị bắt vì dự báo Tổng thống mất chức

TP - Cảnh sát Sri Lanka vừa bắt giữ nhà chiêm tinh học nổi tiếng Chandrasiri Bandara, sau khi ông này dự báo Tổng thống sẽ mất chức.

Ông Bandara.  Ảnh: BBC

Nhà chiêm tinh Bandara thông báo tuần trước rằng, chính phủ sẽ khủng hoảng vào tháng Chín và tháng Mười bởi các vấn đề chính trị, kinh tế.

Theo nhà chiêm tinh nổi tiếng này, Tổng thống Sri Lanka Mahinda Ranapaksa sẽ mất chức và người thay thế ông là Thủ tướng đương nhiệm.

Những người ủng hộ phe đối lập phản đối vụ bắt giữ và cho rằng, nó mang màu sắc chính trị sau khi quân đội Sri Lanka đánh bại lực lượng nổi dậy Những con hổ Tamil vào tháng trước.

Theo cảnh sát, nhà chiêm tinh Bandara phát biểu tại cuộc họp của phe đối lập vào tuần trước rằng, Thủ tướng sẽ thay thế Tổng thống ngày 9/9. Ông Bandara cũng dự báo lãnh đạo đối lập sẽ trở thành Thủ tướng.

Nhà chiêm tinh còn dự báo sự thay đổi của các hành tinh ngày 8/10 sẽ mang tới điềm gở cho quốc hội và chính phủ khi họ không thể kiểm soát được sự tăng vọt của giá cả các mặt hàng. Đây cũng là điều một một số chuyên gia kinh tế đã dự báo.

Chưa rõ lời của nhà chiêm tinh này có trở thành sự thật hay không, nhưng cảnh sát khẳng định sẽ tiến hành điều tra lý do vì sao ông Bandara lại tiên đoán như trên. Cục Điều tra tội phạm đang thẩm vấn nhà chiêm tinh Bandara.

Tổng thống Ranapaksa giành được sự ủng hộ lớn sau khi quân đội đánh bại lực lượng Những con hổ Tamil, chấm dứt 26 năm nội chiến.

Một số người dân còn tôn vinh ông Ranapaksa như một vị vua của thời hiện đại và các chính trị gia thuộc đảng cầm quyền muốn ông làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ sáu năm.

Các nhà chiêm tinh học có ảnh hưởng lớn trong xã hội Sri Lanka, nơi nhiều người dân cần đến tư vấn của họ trước khi kết hôn và tổ chức các sự kiện đặc biệt khác. Các chính trị gia cũng thường dựa theo lời tiên đoán của nhà chiêm tinh để nâng cao vị thế của mình.

Tổng thống Ranapaksa từng thừa nhận mình là người có đức tin và phát biểu với báo chí rằng, ông thường xin tư vấn của một nhà chiêm tinh học về thời điểm đọc diễn văn hoặc khi nào nên xuất phát.

Myint Lwin, nhà chiêm tinh Myanmar, phải xin lỗi toàn dân vào tháng 5/2008 vì không thể dự đoán được cơn bão Nargis gây thiệt hại khủng khiếp cho nước này.

Nhà chiêm tinh người Nga Marina Bai kiện Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (Nasa) năm 2005 vì tàu thăm dò vũ trụ của họ có thể sẽ đâm vào sao chổi. Tuy nhiên, yêu cầu của bà bị bác bỏ.

Trong Thế chiến hai, các điệp viên Anh từng tuyển mộ nhà chiêm tinh Louis de Wohl. Ông được phái tới Mỹ để thực hiện sự mệnh tuyên truyền thông qua việc dự báo phát xít sẽ sụp đổ.

T.Đ
Theo The Times, BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá